DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Cách Tính Lợi Nhuận Quán Cafe Đúng Chuẩn Từ A - Z

Cách Tính Lợi Nhuận Quán Cafe Đúng Chuẩn Từ A - Z

8/4/2024

Chia sẻ
Hướng dẫn cách tính lợi nhuận quán cafe từ A - Z và các khoản chi phí cần lưu ý ngay trong bài viết của Bado chia sẻ sau đây. XEM NGAY.

Kinh doanh quán nước bán cà phê mà bạn không biết cách tính lợi nhuận quán cafe, doanh thu ra sao thì chính bài viết này Bado sẽ giải đáp cho bạn từ A - Z nhé

Cách tính lãi lỗ trong kinh doanh quán cafe

Việc biết tính toán lời lỗ trong kinh doanh quán cafe, quán nước là cực kỳ quan trọng bởi chính yếu tố này nói lên sự thành công hay thất bại trong việc kinh doanh của bạn. Vì thế, không lòng vòng nữa, Bado sẽ bật mí cho bạn cách tính lời lỗ khi bán nước, quán cafe ngay đây.

Công thức tính lợi nhuận quán cafe, quán nước

Mọi công việc tính toán trong kinh doanh đều có thể quy chuẩn về một công thức. Theo đó, để biết lợi nhuận, doanh thu hằng tháng có thể áp dụng cho cửa hàng quán cafe quy mô vừa và nhỏ bạn có thể sử dụng công thức sau.

Lợi nhuận = doanh thu - các khoản chi phí

Trong đó:

+ Doanh thu: là tổng số tiền hàng bạn buôn bán được trong ngày/tháng/năm

+ Tiền lãi lỗ: là số tiền bạn dư ra sau khi trừ ra các khoản chi phí

Bên cạnh đó, cách tính doanh thu còn có thể áp dụng cho từng hình thức kinh doanh (bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ)

+ Sản phẩm: Doanh thu = giá bán x sản lượng

+ Dịch vụ: Doanh thu = số lượng khách hàng x giá dịch vụ

Lưu ý: trong quá trình thống kê doanh thu, bạn cần phải trừ đi phí thuế VAT trong từng sản phẩm để có thể tính đúng số doanh thu hiện thực. Bởi nếu không trừ, con số đó sẽ không phản ánh đúng thực tế cũng như việc đối soát giữa kênh bán offline và online sẽ trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, lợi nhuận trong kinh doanh có 2 loại: lợi nhuận ròng và lợi nhuận gộp. Để hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, hãy cùng Bado tiếp tục đến với nội dung sau.

Tính lợi nhuận ròng

Lợi nhuận gộp là khoản tiền mà quán cafe kiếm được sau khi trừ đi các chi phí trực tiếp liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

     - Công thức: Lợi nhuận gộp = Doanh thu - Chi phí hàng hoá bán ra

     - Ví dụ: Nếu quán cafe có doanh thu 10 triệu đồng trong một tháng và chi phí hàng hoá bán ra (bao gồm cà phê, nguyên liệu làm đồ uống) là 4 triệu, lợi nhuận gộp sẽ là 10 triệu - 4 triệu = 6 triệu.

Tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận ròng là khoản tiền mà quán cafe kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh, bao gồm cả chi phí cố định và biến động.

     - Công thức: Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp - Tổng chi phí hoạt động (bao gồm cả chi phí cố định và biến động)

     - Ví dụ: Nếu lợi nhuận gộp của quán cafe là 6 triệu đồng trong một tháng và tổng chi phí hoạt động là 5 triệu đồng (bao gồm chi phí nhân công, thuê mặt bằng, vật liệu, và các chi phí khác), lợi nhuận ròng sẽ là 6 triệu - 5 triệu = 1 triệu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận quán cafe

Sau khi đã biết được công thức tính rồi, ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của quán cafe như sau nhé.

Chi phí nguyên vật liệu

chi phi nguyen vat lieu

Chi phí nguyên vật liệu là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý kinh doanh cafe và có ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu và lợi nhuận của quán. Sau đây là một số yếu tố mà giá cost lại quan trọng trong kinh doanh đến như vậy.

+ Giá bán đồ uống: Nếu giá cost tăng, bạn có thể phải điều chỉnh giá bán để bù đắp cho chi phí đó. Đồng nghĩa với việc, quán bạn sẽ có khả năng ít khách và sản lượng bán ra không nhiều, dẫn đến doanh thu giảm.

+ Chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Nhiều khi, muốn sản phẩm chất lượng cao thì nguyên vật liệu phải tốt, nghĩa là giá cost phải tăng, giá bán tăng, khả năng tiếp cận khách hàng bị hạn chế.

+ Sự cạnh tranh: dù nguyên liệu có tăng hay giảm thì sự cạnh tranh trong ngành hàng này vô cùng cao. Do vậy, hãy thật sự khôn ngoan để đưa ra một mức giá phù hợp để vừa đảm bảo chất lượng vừa thu về lợi nhuận ổn định.

Chi phí mặt bằng

chi phi mat bang

Tương tự với chi phí nguyên liệu, chi phí mặt bằng sẽ quyết định nhiều đến doanh thu, lợi nhuận của quán bạn, chỉ khác ở chỗ, giá thuê mặt bằng là cố định. Do thế, để tối ưu lợi nhuận nhất, hãy lựa chọn cho một mình mặt bằng có giá tốt nhất bạn nhé.

Chi phí vận hành

Chi phí vận hành bao gồm điện nước, wifi, đồng phục nhân viên, tiền lương,... Hãy nhớ rằng, bất kể những sai sót gì trong quá trình kinh doanh, vận hành bạn đều phải chịu và ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu.

Do vậy, bạn có thể đào tạo nhân viên của mình xem máy lạnh, máy quạt hoạt động khi không có khách thì nên tắt, tiết kiệm tối đa. Đồng thời, đầu tư vào chi phí cho con người thì những khoản chi phí vận hành sẽ được giảm đi rất nhiều đấy.

Chi phí quảng cáo

chi phi quang cao

Chi phí dành cho marketing thường không cố định, tùy theo từng chiến dịch mà chi phí đầu tư có thể thay đổi tùy chỉnh. Nhưng vẫn phải đảm bảo rằng, chiến dịch quảng cáo của bạn phải mang về được nguồn doanh thu gấp 5 - 10 lần chi phí marketing bỏ ra.

Ví dụ về bảng tính chi tiết doanh thu lợi nhuận của quán cafe

Để bán dễ hình dung hơn, Bado sẽ gửi cho bạn bảng ví dụ về thu chi, lời lỗ trong tháng của quán cafe như sau.

vi du ve bang tinh chi tiet doanh thu loi nhuan cua quan cafe

XEM THÊM

+ Ý Tưởng Khuyến Mãi Khai Trương Hồng Phát, Hút Khách

+ TOP Ý Tưởng Kinh Doanh Đồ Handmade Siêu Lãi Năm Nay

Lưu ý: bảng tính chỉ có tính chất tham khảo, giá cả, số lượng nguyên liệu và loại nguyên liệu tùy mỗi quán sẽ có sự khác biệt nhất định.

Với những chia sẻ bên trên của Bado, hy vọng bạn sẽ biết được cách tính lợi nhuận quán cafe chi tiết nhất cũng như hiểu được các yếu tố ảnh hưởng. Nếu cảm thấy hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết đến với nhiều đọc giả khác cùng biết đến nhé.


Xem nhiều nhất

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  2/6/2023

 • Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  29/11/2023

 • Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  31/1/2022

 • Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  1/4/2024

 • Quà tặng hot trend mùa Valentine năm 2024 khiến nàng thích mê

  Quà tặng hot trend mùa Valentine năm 2024 khiến nàng thích mê

  11/2/2022

 • Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  10/4/2024

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...