DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

5 Cách Quản Lý Số Lượng Hàng Hóa Thông Minh, Chuẩn Xác

5 Cách Quản Lý Số Lượng Hàng Hóa Thông Minh, Chuẩn Xác

8/7/2024

Chia sẻ
Hướng dẫn cách quản lý số lượng hàng hóa tại cửa hàng thông minh, hạn chế thất thoát không đáng có ngay trong bài viết của Bado.

Khi bạn kinh doanh càng lớn, số lượng hàng hóa càng nhiều và trở nên phức tạp hơn, đồng thời tỷ lệ thất thoát cũng cực kỳ cao. Vậy bạn phải làm thế nào?

Quản lý số lượng hàng hóa luôn là vấn đề nhức nhối khiến nhiều chủ cửa hàng phải đau đầu. Có cách quản lý số lượng hàng hóa nào đạt hiệu quả cao? Công cụ nào hỗ trợ người kinh doanh hạn chế bị thất thoát? Bài viết dưới đây của Bado sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Vì sao quản lý số lượng hàng hóa lại quan trọng?

Có thể nói, việc quản lý số lượng hàng hóa khá quan trọng trong kinh doanh bởi một số lý do sau đây:

- Giúp bạn dễ dàng biết được vị trí và nơi đặt hàng hóa, khi khách hàng hỏi mua thì có thể bán một cách nhanh chóng mà không cần phải đi tìm lâu.

- Giúp bạn kiểm soát và nắm bắt được số lượng hàng hóa thực tế còn trong kho - đã bán - số lượng hư hại là bao nhiêu để kịp thời nhập hàng - xuất hàng.

- Biết được loại hàng hóa nào hỏng hay hết hạn sử dụng để từ đó có biện pháp giải quyết phù hợp.

- Tạo điều kiện thuận lợi khi bán hàng, tránh tình trạng hết hàng, hoặc sản phẩm lỗi trong quá trình mua bán.

- Tránh trường hợp mất cắp xảy ra, gây ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.

2. Cách quản lý số lượng hàng hóa để tránh thất thoát

Để quá trình buôn bán diễn ra lưu thông và hiệu quả, tránh bị thất thoát hàng hóa, bạn có thể áp dụng 5 cách quản lý hàng hóa sau đây. 

2.1. Thường xuyên kiểm kho

Việc kiểm kho nên được thực hiện định kỳ 6 tháng một lần (hoặc tùy vào số lượng hàng hóa, nhân viên mà có thời gian thích hợp) để đối chiếu số lượng hàng hóa trong thực tế và trên sổ sách hoặc hệ thống khớp nhau nhất.

Từ đó, kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng của hàng hóa trong kho. Qua kiểm kho chủ cửa hàng cũng có thể sắp xếp lại và loại bỏ đi những mặt hàng bị hư hỏng hay hàng hóa chất lượng kém không thể kinh doanh.

Bên cạnh đó, đối với những cửa hàng thường xuyên có hoạt động luân chuyển hàng hóa cần có kế hoạch kiểm kê hàng hóa thường xuyên hơn, mỗi tháng một lần hoặc thậm chí là tần suất dày hơn là một tuần một lần. Việc này sẽ giúp chủ cửa hàng nắm rõ được các thay đổi về số lượng, chất lượng hàng hóa trong quá trình quản lý bán hàng.

2.2. Sắp xếp hàng hóa một cách khoa học

Một trong những cách quản lý số lượng hàng hóa tốt nhất chính là việc sắp xếp hàng hóa trong kho sao cho ngăn nắp và khoa học. Việc này sẽ giúp việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn, đồng thời giữ cho không gian kho được sạch sẽ và gọn gàng. 

Sau mỗi lần nhập hoặc xuất hàng hóa, nhân viên kho cần thực hiện vệ sinh không gian kho cũng như bỏ đi những hàng hóa, vật dụng không cần thiết, tránh tình trạng hàng hóa nhập vào để bừa bãi, khó quản lý.

2.3. Liên tục cập nhật tình hình chất lượng hàng hóa

Chất lượng hàng hóa là một trong những chỉ số quan trọng quyết định uy tín, niềm tin cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Khi quản lý hàng hóa, bạn cần phải cập nhật chúng một cách thường xuyên và liên tục.

Sản phẩm nào có dấu hiệu hư hỏng thì nên loại bỏ, sản phẩm nào đến hạn sử dụng thì nên bán với giá ưu đãi hoặc có kế hoạch xuất hàng thích hợp. Hãy đối chiếu số lượng hàng hóa thực tế với so với số liệu kiểm tra và ghi chép trong sổ để loại bỏ những sản phẩm suy giảm chất lượng. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bạn sắp xếp hàng hóa thêm một lần nữa.

2.4. Quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng hoặc mã vạch

Bạn cũng có thể quản lý số lượng hàng hóa bằng cách quản lý theo hạn sử dụng. Việc quản lý hàng hóa theo hạn sử dụng sẽ giúp bạn kiểm kho dễ dàng và biết được số lượng hàng hóa khi nào hết hạn để có giải pháp tối ưu.

Quản lý sản phẩm bằng mã vạch sẽ giúp bạn tránh hỏi tình trạng khi khách mua hàng gian lận bóc giá của sản phẩm này dán lên sản phẩm khác hay sản phẩm có giá trị. Bên cạnh đó, phương pháp nãy cũng giúp bạn quản lý hàng hóa, kiểm kê một cách thuận tiện và dễ dàng hơn.

2.5. Sử dụng phần mềm quản lý chuyên nghiệp

Thay vì quản lý kho bằng cách ghi chép truyền thống hoặc dùng file Excel. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng và quản lý kho như Bado Retail - phần mềm này sẽ giúp bạn cập nhật, theo dõi và kiểm tra hàng hóa trong kho nhanh chóng.

Bado Retail sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp quản lý đa cửa hàng với nhiều kho hàng một cách dễ dàng. Các dữ liệu về hàng hóa sau khi được nhân viên viên nhập vào hệ thống đều được hệ thống cập nhật liên tục và tự động lưu trữ, đảm bảo độ chính xác cao, cũng như không làm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo quản lý tốt kho hàng.

Trên đây là những cách quản lý số lượng hàng hóa tốt mà bạn có thể tham khảo. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý hàng hóa trong kho thì hãy liên hệ với Bado Retail qua website của Bado hoặc hotline 0286 657 7979 - 0911 617 878 để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí nhé!

 

 


Xem nhiều nhất

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  2/6/2023

 • Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  29/11/2023

 • Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  31/1/2022

 • Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  1/4/2024

 • Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  10/4/2024

 • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Vốn Ít Lời Nhiều

  Kinh Nghiệm Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Vốn Ít Lời Nhiều

  5/4/2024

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...