DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Bán hàng trên Tiktok Shop và những rủi ro thường gặp

Bán hàng trên Tiktok Shop và những rủi ro thường gặp

16/3/2023

Chia sẻ
Trong khi việc tìm kiếm khách hàng trên các kênh bán hàng khác ngày càng trở nên khó khăn thì Tiktok Shop lại trở thành hướng đi mới đầy tiềm năng của nhiều người kinh doanh online. Từ một nền tảng giải trí bằng các clip ngắn, TikTok đang khai phá mảng kinh doanh mới khi dịch chuyển trở thành một sàn thương mại điện tử (TMĐT). Doanh số cuối năm 2024 của Tiktok Shop thậm chí vượt qua khỏi Tiki và theo sát Lazada - những sàn TMĐT đã có thương hiệu sớm trên thị trường.

TikTok Shop dần trở thành sàn thương mại điện tử được nhiều nhà bán hàng lựa chọn để kinh doanh online, tuy nhiên bạn đã biết được những rủi ro nào có thể mắc phải trên TikTok Shop hay chưa? Cùng Bado tìm hiểu cụ thể chi tiết qua bài viết này nhé.

 

Bán hàng trên Tiktok Shop và những rủi ro thường gặp

 

Table of Contents

1. Tỷ lệ hủy đơn & hoàn hàng cao

Mặc dù doanh số mà Tiktok Shop mang lại cho nhà bán khá cao nhưng sự thật cho thấy đây là kênh có tỷ lệ hủy đơn và hoàn hàng cao nhất trong số các kênh bán hàng. Lý do là vì khách hàng trên Tiktok Shop có tâm lý đặt hàng bằng cảm xúc. Họ thường xem livestream vào thời gian rảnh và mua ngay trong lúc các shop đang phát livestream. Đôi khi chỉ vì sản phẩm đó có giá rẻ, chất lượng nhìn trên live cũng ổn nên họ sẽ mua ngay mà không cần suy nghĩ. Tuy nhiên sau đó lại cảm thấy không thích nữa nên tiến hành hủy đơn hàng.

 

Nền tảng này cũng có tính năng tự động hủy đơn hàng và hoàn tiền lại cho người mua trong trường hợp nhà bán gửi hàng muộn hơn so với thời gian vận chuyển dự kiến. Điều kiện để đơn hàng hủy tự động sẽ phụ thuộc vào việc đơn hàng đó là Đơn hàng tiêu chuẩn hay Đơn hàng đặt trước. Tình trạng này nếu xảy ra nhiều lần sẽ khiến shop bạn mất vị thế và sự uy tín so với các nhà bán khác.

 

Tỷ lệ hoàn hàng trên Tiktok Shop cũng khá cao khi lên đến 10%. Việc hoàn hàng còn kéo theo nhiều vấn đề như tốn chi phí vận chuyển, thất lạc hàng hóa,... Tuy nhiên bạn cũng được Tiktok hỗ trợ phí vận chuyển trong trường hợp khách hàng boom hàng, hoặc shipper không liên hệ được người nhận.

 

Ngoài ra, nhiều nhà bán cũng rơi vào tình trạng đã hoàn tiền cho khách nhưng hàng thì vẫn chưa được khách hoàn lại, hoặc bị đánh tráo hàng của bên khác, hàng giả, kém chất lượng,... Tình trạng này đã được nhiều người bán phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết phù hợp.

2. Vận chuyển hàng hóa

Tiktok Shop chưa liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển

 

Hiện nay Tiktok Shop vẫn chưa có sự liên kết với nhiều đơn vị vận chuyển, chỉ có J&T Express nên cả người bán và người mua đều loay hoay mỗi khi tìm một bên vận chuyển tốt, giá hợp lý để có thể bán hàng hay hoàn hàng cho phù hợp. Hơn nữa, phí vận chuyển mà nền tảng này đưa ra cũng tương đối cao so với mặt bằng chung mặc dù đã áp dụng các mã giảm giá. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bán gặp hạn chế khi kinh doanh trên nền tảng.

3. Hình thức bán hàng mới mẻ, mang tính sáng tạo

Khi bạn bán hàng trên các kênh khác như mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử, website,... thì hình thức cơ bản là chụp ảnh sản phẩm hoặc quay một đoạn video ngắn để thể hiện màu sắc, chất lượng sản phẩm một cách chân thực. Tuy nhiên, với Tiktok Shop, bạn còn phải biết sáng tạo nội dung. Nội dung của bạn càng độc đáo, mới lạ thì video của bạn sẽ dễ lên xu hướng, tạo được sức hút và được nhiều lượt xem. Khi đó việc bán hàng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 

Điển hình vừa rồi có một kênh livestream bán hàng dựa trên kịch bản “drama vợ chồng” đã thu hút rất nhiều người quan tâm vào xem, giúp nhà bán này thu về rất nhiều lợi nhuận từ kịch bản đầy sáng tạo.

 

XEM THÊM

 

+ Mảnh ghép quyết định sự thành công của một cửa hàng hiện nay

+ Các yếu tố then chốt cần có khi kinh doanh chuỗi cửa hàng

 

Nhìn chung, việc tạo một kênh bán hàng trên Tiktok Shop thì không khó, nhưng làm thế nào để bán hàng ra đơn thì không hề dễ dàng. Nếu đã là người có sức ảnh hưởng nhất định trên nền tảng này thì đừng ngại bán hàng ngay hôm nay, hoặc nếu bạn bắt đầu từ con số 0 thì hãy chuẩn bị cho mình những nội dung thật hay và sáng tạo trước khi tạo kênh cũng như tìm hiểu kỹ về các chính sách dành cho nhà bán để hạn chế những rủi ro không đáng có.

 

XEM THÊM: 

 

Trên đây là một vài rủi ro mà có thể bạn sẽ gặp phải khi kinh doanh trên Tiktok Shop. Hy vọng với những thông tin bổ ích này của Bado sẽ giúp việc kinh doanh online của bạn tốt hơn nhé! Nếu cần bất cứ thông tin hỗ trợ phần mềm bán hàng, hãy liên hệ cho Bado qua hotline 0286 657 7979 - 0911 617 878 nhé. 


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...