DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

4 Cách Quản Lý Nhân Viên Cứng Đầu, Khó Chịu Hiệu Quả

4 Cách Quản Lý Nhân Viên Cứng Đầu, Khó Chịu Hiệu Quả

5/7/2024

Chia sẻ
Mách bạn cách quản lý nhân viên cứng đầu, không tôn trọng quản lý và cách làm việc thiếu chuẩn mực ngay trong bài viết của Bado chia sẻ ngay đây.

Việc quản lý nhân sự trong một tập thể, tổ chức hoặc doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng nhưng cũng không hề đơn giản.

Đối với những nhân viên có cái tôi quá mạnh mẽ, hay dễ hiểu hơn là có phần “cứng đầu”, bạn cần phải khéo léo và uyển chuyển để có thể thuyết phục được họ. Bài viết dưới đây Bado sẽ nêu ra một số cách quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả để tối ưu hóa hiệu suất làm việc nhé!

1. Đặc điểm của nhân viên cứng đầu là gì?

Sự hiện diện của một nhân viên cứng đầu đôi khi sẽ tạo ra môi trường làm việc độc hại, thiếu sự chủ động cũng như hiệu suất công việc kém. Trước tiên, bạn cần nhận biết một số đặc điểm của dạng nhân viên này như sau:

1.1. Hành vi và thái độ thiếu tôn trọng

Một số nhân viên khi được yêu cầu làm việc sẽ thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, bất cần và tỏ vẻ không vừa ý với công việc được giao. Bên cạnh đó, những người này còn có thể:

- Thường xuyên bào chữa và đổ lỗi cho người khác

- Thường đi làm muộn và nêu lý do không chính đáng

- Không chủ động hoặc thoải mái với những công việc được giao

- Cẩu thả, thiếu ý thức trong cuộc họp hoặc trong các cuộc thảo luận chung

- Cư xử thô lỗ, thiếu tế nhị với đồng nghiệp hoặc cấp trên

- Thường xuyên cằn nhằn hoặc chỉ trích người khác

1.2. Không hoàn thành tốt nhiệm vụ

Những nhân viên “khó bảo” thường khá lười biếng, không hoàn thành tốt các công việc hoặc nhiệm vụ được giao, đồng thời tìm lý do bào chữa cho sự trễ hạn của mình. Đôi khi lý do khiến họ như vậy là vì chính sách làm việc hoặc quy trình thiếu linh hoạt khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái, bị ràng buộc hoặc cảm thấy tự ti về bản thân.

1.3. Cố ý hạ thấp quyền hạn của quản lý, cấp trên

Những nhân viên “khó bảo” thường khá lười biếng, không hoàn thành tốt các công việc hoặc nhiệm vụ được giao, đồng thời tìm lý do bào chữa cho sự trễ hạn của mình. Đôi khi lý do khiến họ như vậy là vì chính sách làm việc hoặc quy trình thiếu linh hoạt khiến cho nhân viên cảm thấy không thoải mái, bị ràng buộc hoặc cảm thấy tự ti về bản thân.

2. Cách quản lý nhân viên cứng đầu

Một khi đã xác định được những đặc điểm của dạng nhân viên cứng đầu, điều bạn cần làm ngay lúc này là tìm ra những cách phù hợp để có thể hòa hợp với nhân viên, đồng thời tăng hiệu suất làm việc. Một số cách quản lý nhân viên cứng đầu bạn có thể tham khảo như sau:

2.1. Thử “làm bạn” với nhân viên

Điều đầu tiên bạn nên làm là xóa bỏ rào cản giữa bạn và nhân viên, xây dựng mối quan hệ thân thiết vừa đủ và bền vững. Việc này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, suy nghĩ của họ. Có thể đôi khi họ sẽ không hoàn toàn “nghe lời” bạn nhưng bằng sự hiểu biết, cách đối xử của bạn có khi sẽ giúp nhân viên cảm thấy họ được công nhận, được thấu hiểu.

2.2. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân viên

Mặc dù mỗi bộ phận hoặc mỗi cá nhân sẽ có vai trò, vị trí khác nhau nhưng giữa cấp trên và cấp dưới cũng cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Chẳng hạn, khi bạn muốn phê bình một nhân viên nào đó, bạn có thể trao đổi riêng với nhân viên đó để nhận xét cũng như đưa ra lời khuyên, đồng thời động viên và khen ngợi những việc họ làm tốt để họ có động lực tiếp tục làm việc.

2.3. Luôn giữ bình tĩnh khi trao đổi vấn đề

Đôi khi, các cấp trên sẽ dễ mất bình tĩnh và dễ nóng giận khi trao đổi vấn đề với các nhân viên cứng đầu, bởi những người này thường có cái tôi lớn, luôn nhất nhất bảo vệ quan điểm của mình. Vì vậy, giữ thái độ bình tĩnh và tỏ thái độ thiện chí là điều cần thiết dành cho cấp trên. Bạn cần biết kiểm soát tốt cảm xúc của mình, không nên hành động quá bốc đồng hoặc quá tức giận vì như thế sẽ khiến nhân viên thiếu sự tôn trọng.

2.4. Đưa ra chế độ thưởng - phạt rõ ràng

Để đảm bảo nhân viên tuân thủ quy tắc cũng như không “lách luật”, hãy đặt ra những quy định rõ ràng. Bạn có thể thưởng cho những nhân viên làm việc tích cực và ngược lại có hình thức phạt những ai chưa làm tốt việc hoặc chậm trễ deadline.

XEM THÊM:

5 Cách Quản Lý Số Lượng Hàng Hóa Thông Minh, Chuẩn Xác

Quản lý nhân viên cứng đầu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi sự nhạy bén, linh hoạt, và khả năng đối mặt với những thách thức không ngừng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm cách quản lý nhân viên cứng đầu trong đội nhóm của mình. Hãy theo dõi Bado để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!


Xem nhiều nhất

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  2/6/2023

 • Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  29/11/2023

 • Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  31/1/2022

 • Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  1/4/2024

 • Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  10/4/2024

 • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Vốn Ít Lời Nhiều

  Kinh Nghiệm Kinh Doanh Vật Liệu Xây Dựng Vốn Ít Lời Nhiều

  5/4/2024

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...