DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Bí Quyết Kinh Doanh Nông Sản Hiệu Quả Trong Thời Đại Số

Bí Quyết Kinh Doanh Nông Sản Hiệu Quả Trong Thời Đại Số

10/4/2024

Chia sẻ
Bado sẽ chỉ bạn cách kinh doanh nông sản thành công, x2 lợi nhuận trong thời đại số này ngay trong bài viết chi tiết được chia sẻ ngay đây.

Nông sản luôn là ngành hàng chiếm tỷ trọng cao cho nền kinh tế nước nhà, bởi lẽ đó là kinh doanh nông sản sạch được nhiều người lựa chọn để bắt đầu khởi nghiệp. Dù vậy, để thành công rực rỡ thì Bado nghĩ bạn cần phải học hỏi và liên tục cập nhật những mô hình mới.

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh nông sản

Nắm bắt được nỗi niềm của nhiều “startup”, hôm nay Bado sẽ bật mí cho bạn những kinh nghiệm vô cùng quý giá để mở cửa hàng bán nông sản sạch ngay chính trong bài viết sau.

Nông sản gồm những mặt hàng nào?

nong san gom nhung mat hang nao

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 57/2018/NĐ-CP, nông sản được hiểu đơn giản là các sản phẩm được sản xuất từ hoạt động nông - lâm - ngư - diêm nghiệp. Cụ thể là

- Nông sản ngành nông nghiệp: rau củ, trái cây, cà phê, cacao, cao su, hồ tiêu, thịt, trứng, gia cầm,....

- Nông sản ngành lâm nghiệp: gỗ khai thác, củi, tre, nhựa thông, trám, đước,...

- Nông sản ngành thủy sản: tôm, cá, cá biển, ruốc, hàu, trai, tép,...

- Nông sản ngành diêm nghiệp: sản xuất muối.

Tuy nhiên, thị trường kinh doanh nông sản sạch phổ biến nhất thường sẽ lựa chọn rau củ, trái cây nội địa hoặc nhập khẩu để buôn bán.

Điều kiện cần thiết để mở cửa hàng buôn bán nông sản

Như bao ngành hàng khác, với ngành hàng nông sản này, bạn cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng những thứ như sau để kinh doanh tốt nhất.

Lựa chọn mặt hàng nông sản muốn bán

Nếu mục tiêu ban đầu của bạn là kinh doanh nông sản sạch thì để có thể xác định được sản phẩm của mình có đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, bạn có thể xác định qua 3 tiêu chuẩn sau.

+ Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices): phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến Việt Nam

+ Tiêu chuẩn GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices): phương pháp thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến thế giới

+ Tiêu chuẩn hữu cơ: sản xuất thực phẩm theo phương thức canh tác hữu cơ

Ngoài ra, ở tại Việt Nam hiện nay có 3 loại nông sản được sắp xếp như sau.

+ Thực phẩm không bị ô nhiễm: nhóm sản phẩm này được sản xuất theo quy trình, tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đáp ứng điều kiện 100% “sạch” cho người tiêu dùng.

+ Thực phẩm sinh thái: nhóm sản phẩm được nuôi trồng, sản xuất trong điều kiện tự nhiên nhất theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

+ Thực phẩm hữu cơ: nhóm sản phẩm được sản xuất và chế biến theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp chứng chỉ.

Từ những loại nông sản trên, bạn hãy chọn ra cho mình mặt hàng chính chẳng hạn như rau củ, trái cây, thịt cá,... để kinh doanh buôn bán.

Chọn mô hình kinh doanh nông sản

Khi chọn được mặt hàng mình muốn bán rồi, bạn sẽ chuyên tâm vào mô hình kinh doanh mình lựa chọn. Một vài gợi ý mà Bado muốn cho bạn như sau.

+ Bán hàng trực tiếp: cách này nghĩa là sản phẩm được bạn thu hoạch từ nguồn sản xuất sau đó đem bán trực tiếp cho khách hàng thông qua chợ, sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Mô hình này mang về cho bạn lợi nhuận cực kỳ cao và có được mối quan hệ trực tiếp với khách.

+ Cung cấp cho cửa hàng khác: bạn có thể bán cho những cửa hàng nông sản khác như siêu thị, doanh nghiệp thực phẩm, nhà máy, nhà hàng,... Tuy nhiên, điều này yêu cầu khâu quản lý vận chuyển và lưu trữ sản phẩm phải đảm bảo chất lượng được giữ nguyên trạng khi đến tay người tiêu dùng.

+ Bán hàng nông sản online: bạn có thể xây dựng cho mình một kênh bán hàng trên sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội,... để kinh doanh. Mô hình này giúp bạn tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi và cực kỳ rộng

+ Xuất khẩu nông sản: nếu sản phẩm của bạn đạt đủ tiêu chuẩn GlobalGAP, bạn có thể xem xét qua mô hình xuất khẩu ra thị trường nước ngoài có nhu cầu cao về sản phẩm của bạn.

Chọn thuê mặt bằng bán hàng

chon thue mat bang ban hang

Đây là yếu tố ảnh hưởng phần nhiều đến doanh thu của bạn (hơn 40%). Để bức phá doanh thu nhất, bạn có thể chọn bạn ở địa bàn có mật độ dân cư cao như trường học, văn phòng, khu dân cư, công ty, xí nghiệp,...

Ngoài ra, bạn cũng phải lưu ý đến giá thuê, ở những khu vực trung tâm (nếu tính ở thành phố lớn), giá thuê rơi vào khoảng từ 10 - 30 triệu/tháng. Ra ngoại ô thành phố một xíu thì giá thuê từ 5 - 10 triệu.

Đặt tên cho cửa hàng nông sản

Chọn một cái tên thật ấn tượng sẽ giúp cho khách hàng nhớ đến cửa hàng của bạn lâu hơn. Với ngành này, Bado có thể gợi ý cho bạn một số cái tên như.

+ Tên mặt hàng + Tên bạn: Rau củ Thiên Lý, Trái Cây Văn Toàn,....

+ Tên tiếng Anh - Việt: Hoa Organic, Nông Trại Organic,...

+ Tên thuần Việt: Vườn Rau Sạch, Nông Trại Tươi Mát,....

Chú trọng vào trưng bày bảo quản sản phẩm

chu trong vao trung bay bao quan san pham

Để gian hàng của bạn trở nên thu hút hơn, hãy đầu tư vào những bộ kệ trưng bày, phân loại ra từng sản phẩm để khách hàng có thể dễ dàng mua sắm loại nông sản họ muốn. Một mẹo nhỏ cho bạn chọn kệ đó là màu sắc nên chọn gam màu sáng, xanh mát,... để tạo cảm giác tươi mới cho nông sản.

Mua sắm các trang thiết bị cần thiết

Để nông sản luôn tươi mới, bạn cũng sẽ đầu tư vào những trang thiết bị như máy phun sương, tủ bảo quản rau củ, đèn ấm,.... Tùy theo quy mô cửa hàng mà số lượng của “mớ” thiết bị này cũng có thể tăng giảm.

Tuyển dụng nhân viên bán hàng

Sau khi đã chuẩn bị tốt hết về cơ sở hạ tầng rồi, hãy tuyển thêm cho mình một vài nhân viên bán hàng để vận hành cửa hàng. Trung bình lương nhân viên bán hàng rơi vào khoảng 7 - 10 triệu. Nếu bạn tiết kiệm khoản chi phí này bạn có thể tự bán.

5 kinh nghiệm quý báu cho người khởi nghiệp với nông sản sạch

Kinh doanh nông sản thì ai cũng làm được nhưng để thành công, nhất định bạn phải nằm lòng 5 kinh nghiệm quý báu như sau.

Nghiên cứu thật kỹ thị trường

Buôn bán cái gì cũng vậy, để thắng được trên thương trường, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu khách hàng, đối thị cạnh tranh, thị phần,.... Một vài câu hỏi bạn có thể liệt kê ra và trả lời như sau:

+ Sản phẩm mình có gì đặt biệt?

+ Giá bán của mình có thật sự cạnh tranh cao với đối thủ hay không?

+ Lựa chọn kênh bán hàng nào để cạnh tranh hiệu quả

+ Ưu nhược điểm của cửa hàng bạn là gì?

+ Chi phí vận hành cửa hàng ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận của bạn

+ Yếu tố nào thúc đẩy người mua tìm đến sản phẩm của bạn.

….

Nhập hàng từ nhà cung cấp uy tín

nhap hang tu nha cung cap uy tin

Sản phẩm của bạn có chất lượng hay không ảnh hưởng phần nhiều từ nhà cung cấp. Do vậy, hãy liệt kê ra cho mình một danh sách nhà cung cấp thực phẩm có tiếng tại Việt Nam, đảm bảo tốt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng để nhập hàng nhé.

XEM THÊM: TOP 30 Nhà Cung Cấp Thực Phẩm Uy Tín Nhất Việt Nam Hiện Nay

Xây dựng một chiến dịch marketing khôn ngoan

Marketing là một trong những hoạt động không thể thiếu để bạn tiến gần hơn với khách hàng trong thời buổi hiện nay. Hãy cố gắng, tìm hiểu thật kỹ khách hàng của mình là ai, nhu cầu của họ như thế nào để bạn xây dựng cho mình một chiến dịch marketing khôn ngoan.

Đầu tư vào việc quản lý cửa hàng

Quản lý cửa hàng là bước không thể thiếu để bạn có thể vừa thúc đẩy được doanh thu vừa tránh thất thoát tài chính. Một vài lý do để bạn có thể quyết định chọn đầu tư vào việc như sau:

+ Nông sản là một ngành hàng có nhiều sản phẩm với nhiều đơn vị tính (kg, bó, bao, lít, thùng,...), gây khó khăn trong công tác quản lý, buôn bán cho chủ

+ Rau củ, trái cây, thịt cá,... là những mặt hàng có hạn sử dụng nhất định, do vậy việc bảo quản đặc biệt quan trọng bởi nếu không quản lý tồn kho thông minh, bạn sẽ dễ bị thất thoát.

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng

Việc xây dựng một mối quan hệ thân thiết với khách hàng sẽ giúp họ gắn bó mua hàng với cửa hàng nhiều hơn. Điều này không chỉ giữ ổn định sức mua mà khi khách hàng của bạn hài lòng về chất lượng sản phẩm, họ sẽ lan truyền thương hiệu của bạn đến với nhiều người hơn.

XEM THÊM

+ Bí Kíp Bán Hàng Tạp Hóa Ở Quê X2 Doanh Thu, Lợi Nhuận

+ 7 Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nội Thất Hiệu Quả Trong Thời Đại Số

Với những chia sẻ của Bado, hy vọng bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích liên quan đến kinh doanh nông sản trong thời đại số. Nếu cảm thấy bài viết của Bado hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết đến với nhiều người biết đến nhé.


Xem nhiều nhất

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  Thay đổi kịch bản livestream, nhiều người thu về nguồn lợi nhuận khủng

  2/6/2023

 • Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  Gen Z - Thế hệ chọn khởi nghiệp để phát triển tương lai

  29/11/2023

 • Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  Lời chúc Tết năm 2024 CHẤT LỪ không thể bỏ qua

  31/1/2022

 • Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  Cách Giao Tiếp Với Khách Hàng Khi Bán Quần Áo Chốt Đơn Ầm Ầm

  1/4/2024

 • Quà tặng hot trend mùa Valentine năm 2024 khiến nàng thích mê

  Quà tặng hot trend mùa Valentine năm 2024 khiến nàng thích mê

  11/2/2022

 • Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  Bí Quyết Kinh Doanh Spa Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu

  10/4/2024

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...