DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Xu thế kinh doanh O2O trong tương lai của ngành bán lẻ

Xu thế kinh doanh O2O trong tương lai của ngành bán lẻ

6/11/2021

Chia sẻ
Đại dịch Covid-19 như là chất xúc tác giúp ngành bán lẻ Việt Nam đang vận động, thay đổi mạnh mẽ để tương thích và tồn tại trong giai đoạn mới.

Bạn có biết mô hình kinh doanh O2O là gì hay không? Lợi thế của mô hình này là gì? Hãy cùng Bado tìm hiểu thử thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Mô hình kinh doanh Online-to-Offline (O2O) là gì?

O2O được viết tắt từ Online to Offline là hình thức kinh doanh kết hợp giữa mô hình online (cửa hàng trực tuyến) đến mô hình kinh doanh offline (cửa hàng thực tế). Theo đó, các doanh nghiệp sẽ thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách tiếp cận thông qua các kênh trực tuyến, giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm hiện có tại cửa hàng, và đến cửa hàng để mua sắm, đẩy mạnh doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Sự phát triển của bán hàng đa kênh đã mang lại cơ hội, tiềm năng cho nhiều cửa hàng, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Lý do là bởi việc sở hữu các cửa hàng, mặt bằng truyền thống yêu cầu lượng chi phí quá khổng lồ. Ngoài ra, việc quảng cáo sản phẩm, xây dựng thương hiệu nhãn hàng theo cách cũ đã trở nên cực kỳ khó khăn ở thời điểm hiện tại.

 

Trong đó, các mô hình kinh doanh trực tuyến đã thể hiện được sự hiệu quả tuyệt đối của mình. Không những đa dạng về phương tiện, nền tảng như Facebook, Zalo, Instagram hay các website…việc kinh doanh online yêu cầu một khoản chi phí ít hơn khá đáng kể so với trước kia.

 

Đó chính là lý do tại sao mô hình O2O- sự kết hợp của mô hình kinh doanh trực tuyến và các cửa hàng truyền thống ngày càng được quan tâm, phổ biến trên thị trường.

2. Lợi ích có được khi áp dụng mô hình O2O là gì?

Sự kết hợp giữa online và offline đang là một xu hướng mới trong ngành bán lẻ, khi các “ông lớn” thương mại điện tử đang chú ý hơn đến các cửa hàng và nỗ lực kết hợp những sự trải nghiệm mua sắm trực tuyến và truyền thống thông qua việc áp dụng công nghệ dữ liệu lớn.

2.1. Mở rộng đối tượng khách hàng, kênh bán hàng

- Một trong những lợi ích lớn nhất dành cho những cửa hàng, doanh nghiệp ứng dụng O2O đó là việc mở rộng tệp khách hàng. Điều này có được thông qua những kênh bán hàng mà mô hình O2O sở hữu.

 

- Trước hết, khi sử dụng mô hình O2O, chúng ta có thể tận dụng được rất nhiều kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả như Facebook, Instagram cùng với các website. Đây đều là những nền tảng trực tuyến cực kỳ lớn, có số lượng người dùng đông. Đồng thời, đó cũng là môi trường thuận lợi cho cửa hàng trong công cuộc mở rộng tệp khách hàng.

 

- Ngoài ra, kênh bán hàng truyền thống trước đó là các cửa hàng vẫn được tận dụng một cách hiệu quả. Không những vậy, việc thu hút người mua hàng thông qua nền tảng trực tuyến sẽ giúp cửa hàng của bạn được nhiều người biết tới hơn.

2.2. Tạo sự uy tín cho doanh nghiệp

- Hẳn mọi người đều biết rằng, một doanh nghiệp chỉ được khách hàng tin tưởng khi họ minh bạch, rõ ràng trong các thông tin về hoạt động, sản phẩm. Do đó, nền tảng trực tuyến mà O2O cung cấp là phương tiện rất thích hợp để chúng ta giải quyết vấn đề này.

 

- Ngoài ra, mô hình O2O còn xây dựng cơ sở liên kết thuận lợi giữa khách hàng và cửa hàng. Do đó, khi người mua hàng dễ dàng liên hệ, trao đổi thông tin cùng bên bán hàng, họ sẽ dễ dàng tin tưởng chúng ta hơn.

 

- Không những vậy, cửa hàng còn có cơ hội thể hiện sự quan tâm tới nhu cầu của khách hàng thông qua việc cung cấp nhiều mẫu sản phẩm đa dạng, chất lượng với nền tảng website, Facebook.

 

2.3. Nâng cao trải nghiệm mua hàng.

- Tất nhiên, bất cứ ai khi mua hàng đều mong muốn có được sự thuận tiện, chẳng hạn như không cần di chuyển xa, có được thông tin sản phẩm rõ ràng, được tư vấn nhiệt tình… Kinh doanh O2O chính là chìa khóa để chúng ta triển khai mô hình kinh doanh tuyệt vời này.

 

- Thông qua các cửa hàng online trên website, người mua hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chi tiết, tính năng, giá cả của sản phẩm qua vài thao tác click chuột. Ngoài ra, họ cũng có thể trao đổi cùng với nhân viên bán hàng để có thể đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

 

- Tất cả những điều đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng, khiến họ cảm thấy hài lòng và có cảm tình nhiều hơn với nhãn hàng, doanh nghiệp.

2.4. Đa dạng hình thức thanh toán

- Trước kia, hình thức thanh toán phổ biến nhất khi mua hàng đó là tiền mặt. Tuy nhiên, trong kinh doanh O2O hiện nay thì khách hàng và doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán đa dạng, tiện lợi hơn rất nhiều.

 

- Một số cổng thanh toán trực tuyến được sử dụng nhiều nhất trong mô hình O2O có thể kể đến như thẻ ATM, thẻ tín dụng, ứng dụng chuyển tiền, chuyển khoản ngân hàng, trả tiền mặt…

2.5. Tiết kiệm thời gian quản lý.

- Trong kinh doanh, quản lý là vấn đề luôn khiến chúng ta cảm thấy vô cùng đau đầu, nhất thì khi còn áp dụng các phương pháp ghi chép sổ sách. Trong bối cảnh đó, sự ra đời của O2O đã khiến cho việc quản lý kinh doanh trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

 

- Thông qua những phương tiện quản lý từ xa như Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng. Người chủ doanh nghiệp có thể liên tục cập nhật tình hình kinh doanh đang diễn ra.

Không chỉ vậy, các phần báo cáo kinh doanh, thông tin khách hàng cũng được tổng hợp, lưu lại một cách khoa học.

3. Những điều cân nhắc khi chuyển đổi mô hình O2O.

Với các cửa hàng bán lẻ truyền thống, họ vốn đã bày bán và phân phối sản phẩm ở rất nhiều cửa hàng vật lý. Vì vậy, việc chuyển đổi những cửa hàng này lên online sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian. Thậm chí có thể đối mặt với rất nhiều rủi ro.

 

Ngược lại, với những nhà bán lẻ online, họ phải hiểu rằng xây dựng mô hình O2O không chỉ là việc xây dựng một cửa hàng truyền thống là hoàn thành nhiệm vụ. Họ phải biết cách thu hút mọi người đến những cửa hàng này. Điều này phải được duy trì về lâu về dài mới có thể tạo ra giá trị bền vững.

 

Hiện nay, khoa học công nghệ đang có sức ảnh hưởng lớn đến những hành vi người mua hàng. Công nghệ cũng đã tạo ra được những lợi thế và áp lực cho những doanh nghiệp, đặc biệt chính là làm thế nào để có thể tận dụng được những công nghệ tiên tiến vào trong việc kinh doanh bán hàng trực tuyến một cách hiệu quả nhất. Cách đơn giản nhất chính là các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một giải pháp công nghệ để có thể cho phép sử dụng ngay O2O mà sẽ không phải xây dựng lại từ đầu.

 

Tùy thuộc vào những quy mô kinh doanh những nhà bán lẻ hay bán hàng trực tuyến có thể lựa chọn bất kỳ giải pháp nào từ những Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng đơn giản. Trong bối cảnh đang dịch chuyển từ offline lên online, các nhà bán lẻ sẽ cần phải có cho mình một hệ thống vận hành thông suốt và có một tốc độ nhanh, từ đó có thể hạn chế được những sự cố.

 

Có thể thấy rằng, mô hình kinh doanh O2O ra đời là một bước phát triển mới trong lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, việc thấu hiểu những thông tin, lợi ích cũng như hạn chế mà mô hình này đem lại là điều cần thiết. Bài viết hy vọng giúp bạn hiểu hơn về mô hình O2O để có hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Theo dõi Bado để đón đọc thêm các nội dung khác về xu hướng kinh doanh, thương mại điện tử nhé.

 

XEM THÊM

+ Tất tần tật những gì bạn nên biết về hình thức vận chuyển hàng hóa hiện nay

+ Nâng cao hiệu quả quản lý cửa hàng hạt giống nhờ công cụ hỗ trợ thần thánh

 

Hy vọng qua bài viết của công ty Bado chia sẻ thì bạn sẽ có được những thông tin hữu ích ít cho riêng mình. Hãy lan tỏa bài viết đến với nhiều bài viết khác cùng biết đến nhé.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...