DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Xu hướng phát triển thanh toán điện tử trong ngành bán lẻ

Xu hướng phát triển thanh toán điện tử trong ngành bán lẻ

24/3/2022

Chia sẻ
Xu hướng thanh toán điện tử tăng chóng mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã kéo dài hơn một năm qua. Các hình thức thanh toán "sạch" - thanh toán không tiếp xúc như thẻ, ví điện tử - QR code đang lấn áp và dần dần thay thế cho phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

 

Xu hướng phát triển thanh toán điện tử trong ngành bán lẻ

 

Vậy phương thức thanh toán điện tử là gì? Phương thức này mang lại lợi ích gì cho chủ cửa hàng và người tiêu dùng? Và làm cách nào để chủ cửa hàng có thể kết hợp phương thức này cho cửa hàng một cách dễ dàng nhất? Hãy theo chân Bado tìm hiểu nhé!

Table of Contents

1. Thế nào là thanh toán điện tử

Thanh toán điện tử được hiểu đơn giản là hình thức thanh toán trực tuyến, tiến hành trên mạng Internet với thao tác đơn giản. Theo đó, khi tiến hành thanh toán điện tử, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn thao tác chuyển, nạp hay rút tiền tùy ý; thay vì sử dụng tiền mặt, dòng tiền giờ đây có thể lưu chuyển cực nhanh chóng thông qua các tài khoản trực tuyến.

2. Thanh toán điện tử đã trở thành lựa chọn hàng đầu của khách hàng như thế nào?

Rất nhiều khách hàng và nhà bán lẻ đã chấp nhận hình thức thanh toán không tiếp xúc. Nỗi sợ hãi khi phải đối mặt với đại dịch Covid-19 là động lực lớn nhất thúc đẩy sự thay đổi này. Mọi người lo sợ rằng họ sẽ bị nhiễm bệnh nếu họ sử dụng tiền mặt để thanh toán. Không chỉ vậy, đối với nhiều khách hàng, việc không có thanh toán không tiếp xúc đã khiến nhiều khách hàng ngừng mua sản phẩm tại cửa hàng bán lẻ.

3. Các nhà bán lẻ đã phản ứng như thế nào?

Các nhà bán lẻ đã phản ứng tích cực với sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng bằng cách chấp nhận phương thức thanh toán không tiếp xúc. Người tiêu dùng cũng không phải là nhóm người duy nhất quan tâm đến sức khỏe của họ. Ngay cả các nhân viên làm việc trong cửa hàng bán lẻ cũng nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc xử lý tiền mặt và thẻ tín dụng.

4. Lợi ích mà nó mang lại.

Thay vào đó là việc phát triển các dịch vụ chuyên nghiệp về thu chi tiền ghi sổ, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán điện tử…

4.1. Đối với nhà bán lẻ

- Thứ nhất, nâng cao hiệu quả hoạt động

Thanh toán điện tử nhanh hơn và yêu cầu về lực lượng lao động ít hơn. Theo nghiên cứu, thời gian trung bình để một giao dịch thanh toán điện tử diễn ra là 12,5 giây so với 33,7 giây và 26,7 giây đối với lần lượt các giao dịch tiền mặt và thẻ. Do đó, thời gian giao dịch nhanh giúp các nhà bán lẻ tăng doanh thu và tình trạng xếp hàng chờ đợi cũng giảm đi.

 

- Thứ hai, cải thiện trải nghiệm khách hàng

Tùy chọn thanh toán điện tử giúp các nhà bán lẻ mang đến trải nghiệm thanh toán nhanh hơn và thoải mái hơn, do đó giữ được lòng trung thành của khách hàng. Các cửa hàng bán lẻ cũng có thể cải thiện mối quan hệ với khách hàng của họ bằng cách tối ưu hóa các chương trình khách hàng thân thiết.

 

- Thứ ba, không phát sinh thêm các khoản chi phí bổ sung

Các nhà bán lẻ sẽ không phải chịu bất kỳ khoản chi phí bổ sung hoặc phí xử lý nào khi thiết lập phương thức thanh toán không tiếp xúc. Các nhà bán lẻ chỉ cần trả cùng một khoản phí áp dụng cho các giao dịch thẻ tín dụng thông thường.

 

- Thứ tư, tránh tình trạng gian lận

Thanh toán điện tử cùng với công nghệ mã hóa tiên tiến của nó đảm bảo sự an toàn cho mọi giao dịch trước tin tặc hoặc bất kỳ hành vi gian lận nào khác.

 

Lợi ích mà thanh toán điện tử mang lại cho ngành bán lẻ

4.2. Đối với khách hàng

- Thứ nhất, dễ sử dụng

Thanh toán  điện tử đem lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng vì họ chỉ cần vẫy nhẹ thẻ hoặc thiết bị thông minh ở gần đầu đọc. Không chỉ vậy, vì các giao dịch diễn ra nhanh hơn tại địa điểm thanh toán, khách hàng sẽ không mất thời gian phải xếp hàng chờ đợi, từ đó giúp trải nghiệm mua sắm của khách hàng trở nên phong phú hơn. Đây là lý do tại sao 85% người dùng thanh toán không tiếp xúc nói rằng họ hài lòng và giới thiệu công nghệ này cho gia đình và bạn bè của họ.

 

- Thứ hai, giao dịch an toàn

Công nghệ thanh toán không điện tử an toàn hơn rất nhiều so với các phương thức thanh toán khác. Có điều này là bởi vì nó sử dụng công nghệ chip cung cấp sự bảo vệ thông qua các công nghệ dữ liệu động (dynamic data) và mã hóa.

Ngoài ra, trong thanh toán điện tử, khả năng người dùng bị mất thẻ sẽ ít hơn bởi thẻ không bao giờ rời khỏi tay khách hàng khi họ thực hiện thanh toán.

 

Thanh toán điện tử cũng loại bỏ các hành vi gian lận như “nhìn trộm”, trong đó, nhân viên bán hàng đánh cắp dải băng từ (được gắn vào thẻ tín dụng ngân hàng và thẻ nợ, được mã hóa với thông tin nhận dạng chủ thẻ, như số tài khoản ban đầu và ngày thẻ hết hạn, cho phép xử lý tự động các giao dịch) để lấy dữ liệu trong thẻ.

 

- Thứ ba, linh hoạt hơn

Thanh toán không tiếp xúc đem lại sự linh hoạt tối đa cho khách hàng vì nó có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như thẻ đeo, thẻ nhãn dán, thẻ nhỏ, ví di động… Điều này có thể giúp giảm hoặc loại bỏ nhu cầu mang theo ví vật lý mọi lúc mọi nơi.

5. Giới thiệu một số phương thức cho cửa hàng của bạn

Thực tế, mỗi hình thức đều có những ưu điểm vượt trội riêng và tùy vào nhu cầu, mong muốn mà người dùng có thể lựa chọn cho mình 1 hay nhiều hình thức phù hợp để sử dụng.

5.1. Thanh toán điện tử bằng thẻ

Đây là hình thức thanh toán điện tử phổ biến nhất hiện nay, với khoảng 90% các giao dịch thương mại đều sử dụng hình thức này.

 

Hình thức thanh toán trực tuyến qua thẻ hiện có 02 loại:

- Thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế.

- Thẻ ghi nợ nội địa (loại này ít phổ biến ở VN nhưng lại rất phổ biến trên thế giới).

5.2. Thanh toán qua ví điện tử

Ví điện tử được hiểu là một tài khoản trực tuyến dùng để chuyển - nhận tiền hay thanh toán bất kỳ giao dịch thông thường nào của chủ tài khoản: Mua thẻ điện thoại, vé xem phim,...

 

Ngày nay, người dùng muốn sử dụng phương thức thanh toán điện tử qua ví điện tử thì bắt buộc phải dùng điện thoại thông minh có tích hợp ví điện tử và có liên kết với ngân hàng thì mới có thể tiến hành thanh toán trực tuyến.

5.3. Thanh toán bằng điện thoại thông minh

Với hình thức này, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có thể dễ dàng thanh toán các giao dịch của mình. Để thanh toán bằng điện thoại thông minh, người dùng có thể lựa chọn thanh toán qua Mobile Banking hoặc thanh toán qua QR Code.

 

- Qua Mobile Banking

Hình thức này đang dần trở nên phổ biến bởi hầu hết ai cũng đều sử hữu một chiếc điện thoại thông minh. Chính vì vậy, khi đi mua sắm, khách hàng không cần phải mang theo tiền mặt, thay vào đó là thanh toán qua điện thoại với dịch vụ Mobile Banking. Hệ thống thanh toán qua điện thoại được xây dựng trên mô hình liên kết giữa ngân hàng, các nhà cung cấp viễn thông, và người dùng.

 

- Qua QR Code

Người dùng sử dụng camera điện thoại quét mã QR để thực hiện nhanh các giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, mua hàng. Chỉ với một lần quét, sau vài giây, bạn đã thanh toán thành công tại các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, taxi, thậm chí là các website thương mại điện tử hay trên bất cứ sản phẩm nào có gắn mã QR mà không cần sử dụng tiền mặt, thẻ, không lo lộ thông tin cá nhân tại các điểm thanh toán.

 

Một số phương thức thanh toán điện tử

5.4. Sử dụng cổng thanh toán điện tử

Cổng thanh toán điện tử mang bản chất là dịch vụ mà khách hàng có thể thanh toán tại các website thương mại điện tử. Theo đó, nó cho phép kết nối an toàn giữa tài khoản khách hàng sử dụng (thẻ, ví điện tử,...) với tài khoản website bán hàng, giúp người sử dụng dịch vụ có thể chuyển - nhận tiền một cách an toàn và nhanh chóng.

 

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao thì các cổng thanh toán điện tử tại Việt Nam được mở ra ngày càng nhiều. Với mỗi nhu cầu khác nhau thì bạn đều có thể lựa chọn sử dụng các cổng thanh toán điện tử cung cấp các dịch vụ có những tính năng tương ứng để thỏa mãn mong muốn của mình.

6. Làm thế nào để ứng dụng thanh toán tiền điện tử cho cửa hàng và cách quản lý.

Thanh toán tiếp xúc được coi là "vị cứu tính" cho ngành bán lẻ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Do đó các chủ cửa hàng cũng không ngừng hội nhập và cập nhật thêm hình thức mới naỳ cho cửa hàng.

 

Tuy nhiên đâu có gì là dễ dàng khi bắt đầu thực hiện cả, việc quản lý song song hai hình thức thanh toán đã khiến không ít người gặp khó khăn. Vì thế hãy sử dụng ngay phần mềm hỗ trợ bán hàng Bado.

 

Phần mềm sẽ tích hợp cho cửa hàng bạn song song cả hai hình thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống và thanh toán bằng điện tử. Phần mềm hỗ trợ bán hàng Bado giúp quá trình bán hàng diễn ra nhanh chóng, chính xác, thuận tiện đồng thời quản lý doanh thu chính xác, hạn chế thất thoát. Bạn sẽ dễ dàng quản lý dòng tiền của mình, hỗ trợ quá trình thu - chi diễn ra nhanh chóng hơn.

XEM THÊM

+ Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

+ Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng mới nhất năm 2024

 

Công nghệ ngày càng phát triển thì thanh toán điện tử lại càng được người tiêu dùng coi trọng và đóng vai trò lớn trong hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Chắc chắn trong thời gian tới, hình thức thanh toán này sẽ bùng nổ hơn nữa và đem lại những giá trị tích cực cho cuộc sống. Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này của Bado đến với nhiều người biết đến nhé.

 


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...