DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Tìm hiểu về KPI và cách quản lý KPI hiệu quả

Tìm hiểu về KPI và cách quản lý KPI hiệu quả

25/3/2022

Chia sẻ
Để công việc đạt hiệu suất tốt và hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra cần có một thước đo để cả doanh nghiệp và nhân viên hướng theo đó chính là KPI. KPI là một trong những con số rõ ràng nhất thể hiện hiệu quả công việc của nhân viên cũng như hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy làm sao để xây dựng và quản lý KPI của nhân viên hiệu quả.

Toàn bộ kiến thức liên quan đến KPI và cách quản lý KPI cho hiệu quả sẽ được Bado tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. Tham khảo ngay nhé.

 

Tìm hiểu về KPI và cách quản lý KPI hiệu quả

 

Chỉ số KPI hiện nay đã tương đối quen thuộc trong các công việc liên quan tới kinh doanh, dự án, nhân sự, marketing, quản lý, .. Trong một vài năm trở lại đây, chỉ số này được áp dụng mạnh mẽ và phổ biến tại Việt Nam nhưng chưa đem lại hiệu quả cao. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu thực chất chỉ số KPI là gì và đặc biệt là cách sử dụng KPI hiệu quả trong marketing, tìm hiểu về KPI marketing là gì?

 

1. KPI là gì?

Định nghĩa KPI

KPI chỉ số đánh giá hiệu suất thực hiện công việc. Đây cũng là công cụ đo lường và đánh giá hiệu quả công việc được thể hiện qua số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng, nhằm phản ánh hiệu quả hoạt động của các tổ chức hoặc bộ phận chức năng hay cá nhân. Doanh nghiệp sẽ xây dựng chỉ số KPI khác nhau cho mỗi bộ phận để đánh giá hiệu quả làm việc của bộ phận đó một cách khách quan.

Ý nghĩa của KPI

Mục đích của việc sử dụng chỉ số KPI trong đánh giá thực hiện công việc là nhằm đảm bảo cho người lao động thực hiện đúng các trách nhiệm trong bảng mô tả công việc của từng vị trí chức danh cụ thể, điều này góp phần cho việc đánh giá thực hiện công việc trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn, nâng cao hiệu quả của đánh giá thực hiện công việc bởi vì các chỉ số KPI mang tính định lượng cao, có thể đo lường cụ thể.

 

Nếu một công ty đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền, họ có thể đo lường KPI theo tăng trưởng bán hàng, lợi nhuận biên và chi phí vận hành. Nếu một công ty muốn thu hút thêm khách hàng mới bằng cách tạo ra thương hiệu lớn, họ có thể đo lường về giá trị thương hiệu và nhận diện thương hiệu.

 

Và nếu một công ty mong muốn nhân viên của họ có tính gắn kết cao, họ có thể đo lường sự ủng hộ của nhân viên theo KPI. Còn nữa, rất nhiều công ty hiện nay muốn đo lường tất cả các vấn đề trên, thì họ cần một bộ các KPI khác nhau.

 

2. Vai trò của KPI như thế nào?

Với doanh nghiệp:

- Theo dõi được hiệu suất làm việc của nhân viên trực quan, minh bạch, chính xác cũng như đề ra chế độ lương thưởng, kỷ luật phù hợp

- Nâng cao hiệu quả quy trình nghiệm thu thực hiện công việc

- Đảm bảo những mục tiêu, tầm nhìn có thể được hoàn thành đúng như kỳ vọng

 

Vai trò của KPI

 

Với nhân viên:

- Hiểu được mức độ hoàn thành công việc so với mục tiêu đề ra

- Tạo động lực làm việc, hướng tới thực hiện mục tiêu

- Phát hiện ra các khiếm khuyết nếu chậm tiến độ thực hiện nhiệm vụ để cải thiện kịp thời.

3. Vậy làm sao để quản lý KPI

Một trong những vấn đề khó khăn phổ biến của các doanh nghiệp Việt Nam trong quản lý KPI là chưa có quy trình cụ thể và theo dõi không thường xuyên, dẫn đến sự đánh giá không chính xác, còn tồn tại nhiều ý kiến chủ quan.

 

Cách thức phổ biến mà các doanh nghiệp lập và theo dõi KPI là thông qua Google Sheet. Tuy nhiên, khi quản lý và đánh giá KPI qua bảng Google Sheet, nhà quản lý gặp những vấn đề như không xem được chính xác tiến độ hoàn thành kpi là bao nhiêu %, việc đo lường tỷ lệ vượt kpi gặp khó khăn,… Đó chính là lý do các nhà quản lý cần có phần mềm để dễ dàng hơn trong theo dõi và đánh giá KPI đảm bảo sự chính xác, minh bạch.

4. Tại sao bạn cần phần mềm để đánh giá KPI nhân viên của cửa hàng?

KPI là một trong những con số rõ ràng nhất thể hiện hiệu quả công việc của nhân viên cũng như hoạt động kinh doanh của công ty. KPI giúp doanh nghiệp, cửa hàng đánh giá hiệu suất làm việc của từng nhân viên cũng như để nhân viên có động lực và phương hướng để hoàn thành công việc tốt nhất. Nếu việc quản lý và đánh giá KPI không chính xác, minh bạch thì rõ ràng nhà quản lý không thể nắm bắt được tình hình phát triển của doanh nghiệp. Phần mềm giúp quản lý KPI sẽ là lựa chọn cần thiết để cửa hàng theo dõi hệ thống chỉ tiêu đánh giá, đo lường hiệu quả thực hiện công việc.

 

Quản lý KPI hiệu quả bằng cách nào?

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý bán hàng có thể quản lý KPI hiệu quả, trong đó Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado của công ty chúng tôi sắp được ra mắt sẽ là phần mềm vừa giúp bạn quản lý cửa hàng mà còn tích hợp tính năng quản lý KPI của tất cả nhân viên tại cửa hàng.

 

Mỗi nhân viên cửa hàng có những tài khoản riêng trên Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado giúp chủ cửa hàng dễ dàng xem doanh số bán hàng của từng nhân viên từ đó tính hoa hồng cho mỗi nhân viên ngay trên app và đưa ra tổng tiền lương hàng tháng của mỗi nhân viên, tăng tính bảo mật cao về thông tin chi chiết khấu hoa hồng của từng nhân viên.

 

Bên cạnh đó người nắm giữ toàn bộ quyền hạn là chủ và được phân quyền các chức năng cho nhân viên của mình ngay trên phần mềm. Ví dụ bạn có thể phân quyền nhân viên sẽ không thể xóa lịch sử giao dịch, hủy hóa đơn, không xem được các báo cáo doanh thu,... Điều này góp phần rất lớn để xem xét tính trung thực và thái độ làm việc của nhân viên, bởi cơ hội gian lận gần như là 0% khi có Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado làm cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho người chủ.

 

XEM THÊM:

+ Tuyệt chiêu phong thủy giúp cửa hàng buôn may bán đắt

+ Những thống kê đắt giá về xu hướng bán hàng cho ngành bán lẻ

 

Hãy chờ đón sự có mặt đầy hứa hẹn của Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado trong thời gian sắp tới và ứng dụng chúng thật tốt cho việc quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp sao cho hiệu quả nhé! Hy vọng, bài viết trên đây của Bado sẽ có ích cho bạn, giúp bạn có cái nhìn về KPI và cách quản lý KPI hiệu quả nhất cho từng nhân viên ở cửa hàng mà không lo sợ vấn đề bảo mật.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...