DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Tiktok Shop là gì? Lợi ích dành cho người dùng mà Tiktok Shop mang lại

Tiktok Shop là gì? Lợi ích dành cho người dùng mà Tiktok Shop mang lại

17/5/2022

Chia sẻ
Cách đây không lâu, Tiktok đã chính thức triển khai tính năng Tiktok Shop tại Việt Nam với nhiều tiện ích hấp dẫn. Sau đại dịch, thói quen thanh toán qua thẻ hoặc ví điện tử đã dần hình thành nhờ sự thúc đẩy từ các bên như các sàn Thương mại điện tử, ngân hàng, ví điện tử,... Tỷ lệ thanh toán qua COD trên các sàn cũng đã bắt đầu giảm và sẽ tiếp tục giảm nhanh.

Lợi ích dành cho người dùng mà Tiktok Shop mang lại

Sự bùng nổ cạnh tranh trong tính năng mua sắm của các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Youtube tạo “động lực” để Tiktok tham gia vào cuộc chơi này. Vậy bạn đã biết gì về Tiktok Shop chưa? Lợi ích khi sử dụng tính năng này là gì?

1. Vài điều về Tiktok Shop

Đây là một gian hàng được tích hợp trên nền tảng của Tiktok. Khi người dùng xem video sẽ hiện trực tiếp link mua hàng trên đó, người dùng chi cần click là có thể mua hàng mà không cần phải thoát ra khỏi ứng dụng. Sản phẩm của người bán được giới thiệu cho người dùng TikTok thông qua video, livestream và tab giới thiệu sản phẩm nổi bật trong trang hồ sơ của họ. Người mua sẽ tìm thấy đầy đủ thông tin chi tiết của sản phẩm như các sàn TMĐT về giá, lượt đánh giá, lượt mua,...

Một trong những thách thức lớn nhất của Tiktok Shop có lẽ là vấn đề thanh toán, bởi thói quen thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD) tại Việt Nam vẫn còn đang thịnh hành. Phương thức thanh toán này làm giảm tính minh bạch và sự liền lạc của dòng tiền trong mô hình vận hành. Với Tiktok Shop là trung gian kết nối người mua với nhà cung cấp đồng thời là đơn vị xử lý giao dịch.

Có thể nói, đây vừa là nơi lý tưởng để người dùng mua sắm với đa dạng loại hàng hóa, vùa là “mảnh đất màu mỡ” đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, tăng lượt truy cập, tăng trưởng doanh thu…

2. Lợi ích khi sử dụng Tiktok Shop

- Tỷ lệ chuyển đổi cao

Điểm mạnh của Tiktok Shop là hoạt động trên nền tảng nội dung video - cách dễ mang lại nhiều cảm xúc, thôi thúc phát sinh nhu cầu và do đó dễ chuyển đổi hơn các dạng content khác (hình ảnh, mô tả). Ngay cả những nền tảng nội dung gạo cội như Youtube hay Shopee cũng không thể đứng ngoài cuộc chạy đua video ngắn.

Lợi ích khi sử dụng TikTok Shop

- Tệp người dùng trẻ và trưởng thành nhanh

Tập người dùng của Tiktok trải dài từ 12 – 40 tuổi, là độ tuổi có sức mua lớn và có kinh nghiệm nhất định trong việc mua hàng TMĐT. Tập người dùng này vẫn tiếp tục nở ra và có xu hướng trưởng thành nhanh chóng. Tiktok hiện không còn là mạng xã hội của “trẻ trâu” như khi mới phát triển.

- Khả năng bùng nổ không giới hạn

Khác với các nền tảng MXH và sàn TMĐT khác cần thời gian để phân tích hành vi, tính cách của người dùng để lựa chọn đối tượng sẽ phân phối nội dung mỗi khi người dùng đó đăng một nội dung mới, thuật toán của Tiktok làm ngược lại, họ phân phối thử nội dung cho một lượng người dùng nhất định để kiểm chứng và sẵn sàng mở rộng nhanh chóng tập đối tượng được phân phối khi xác nhận được tín hiệu tốt từ các tập được thử nghiệm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà bán hàng mới, các shop sẽ bình đẳng trước cơ hội được phân phối nội dung, không quan trọng shop mới hay shop cũ, chưa có follow hay đã có nhiều follow.

- Nội dung quan trọng hơn quảng cáo

Khác biệt lớn của nền tảng Tiktok Shop mà nhà bán hàng cần lưu ý, đó là vấn đề quảng cáo. Hiện tại Tiktok Việt Nam vẫn chủ yếu bán quảng cáo hiển thị và đây là nguồn thu quan trọng hiện nay. Tuy nhiên nếu nhìn sang nền tảng Douyin Trung Quốc thì dễ nhận thấy mật độ quảng cáo dạng trả tiền mua hiển thị không nhiều, có khi lướt cả ngày cũng không gặp. Tương lai Tiktok Việt Nam rất có thể cũng đi theo hướng đó, nhất là sau khi triển khai Tiktok Shop. Tiktok muốn giữ chân người dùng thông qua những nội dung ngày càng chất lượng. Vì thế họ sẽ khuyến khích các nhãn hàng bỏ công sức làm ra nội dung hay thay vì trả tiền để được phát một nội dung dở.

Thương mại điện tử là con đường quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của TikTok - đơn cử là Tiktok Shop, khi nền tảng này đang nỗ lực để xây dựng một hệ thống sinh thái đảm bảo người sáng tạo có thể kiếm tiền từ những nỗ lực của mình trên nền tảng của họ.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...