DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Tất tần tật những gì bạn nên biết về hình thức vận chuyển hàng hóa hiện nay

Tất tần tật những gì bạn nên biết về hình thức vận chuyển hàng hóa hiện nay

17/2/2022

Chia sẻ
Ngày nay, các hoạt động trao đổi và vận chuyển hàng hóa đang không ngừng phát triển song song với tốc độ phát triển kinh tế. Các cá nhân, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh có thể lựa chọn nhiều hình thức vận chuyển khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy được ưu, nhược điểm của từng loại hình cũng như một số thông tin bổ sung hữu ích.

Hiện nay có những hình thức vận chuyển nào? Có bao nhiêu dạng shipper giao hàng? Công nghệ nào có thể tích hợp vận chuyển tự động? Những câu hỏi này Bado sẽ được giải đáp cho bạn chi tiết từ A - Z.

Hiện nay có những hình thức vận chuyển nào?

Table of Contents

1. Một số hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến

1.1 Vận chuyển bằng đường bộ

Đây là hình thức khá linh động, được nhiều người lựa chọn nhất bởi bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe máy, xe hơi hay xe tải có tải trọng khác nhau sao cho phù hợp với số lượng hàng cần vận chuyển. Ưu điểm của hình thức này chính là có thể linh hoạt thời gian và lộ trình vận chuyển, không cần thông qua bất cứ khâu trung gian nào nên có thể giảm thiểu chi phí bốc xếp cũng như dễ dàng được quản lý và kiểm soát, tránh vấn đề thất thoát, hư hỏng.

Tuy nhiên, bạn phải đóng thêm một số khoản tiền tại trạm thu phí, đóng phí nhiên liệu, cầu đường,... Thời gian vận chuyển đến nơi giao nhận có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết và có thể gặp rủi ro như tai nạn, kẹt xe,...

1.2 Vận chuyển bằng đường sắt

Đây là loại hình xuất hiện ở Việt Nam sớm nhất với phương tiện vận chuyển là tàu hỏa. Giá cước vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác và cũng tránh được các khoản phí phát sinh nên hình thức này được đánh giá là khá ổn định. Bạn cũng có thể vận chuyển được số lượng lớn hàng hóa, được đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố liên quan đến thời tiết, khí hậu. Bù lại, thời gian vận chuyển sẽ phải bị động khi phụ thuộc vào giờ khởi hành của tàu nên những đơn hàng nào cần giao gấp thì hình thức này sẽ không đáp ứng được.

1.3 Vận chuyển bằng hàng không

Hàng hóa sẽ được bốc dỡ lên máy bay và vận chuyển đến nơi người nhận. Với các ưu điểm như thời gian vận chuyển nhanh, dễ vận chuyển sang nước ngoài hay ít nảy sinh va chạm, đảm bảo an toàn cho hàng hóa,... nên khá nhiều người kinh doanh lựa chọn hình thức này. Bù lại, bạn phải trả cước vận tải khá cao, không thích hợp để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh hay số lượng hàng hóa quá lớn cũng như thủ tục hải quan khá phức tạp.

1.4 Vận chuyển bằng đường thủy

Với lợi thế có địa hình Bắc - Nam trải dọc theo biển Đông, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để vận chuyển hàng hóa theo hình thức đường biển. Chi phí bỏ ra cho hình thức vận chuyển này cũng tương đối thấp với tuyến đường vận chuyển thoải mái, thông thoáng nên hạn chế được những va chạm, đảm bảo được an toàn cho hàng hóa và có thể dễ dàng vận chuyển hàng qua các quốc gia khác thông qua khu vực biển.

Tuy nhiên bạn phải có sự cho phép của quốc gia đó trước khi vận chuyển. Nhược điểm của hình thức này là phải kết hợp với vận chuyển đường bộ để giao hàng đến tận nơi nên sẽ không tránh khỏi chi phí phát sinh cho việc bốc dỡ hàng hóa, thời gian cũng không linh hoạt,...

2. Có những dạng shipper nào?

Shipper - người giao hàng xuất hiện ngày càng nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu giao tận nhà

Shipper - người giao hàng xuất hiện ngày càng nhiều nhằm phục vụ cho nhu cầu giao tận nhà cho mọi người. Bên cạnh giao hàng, đợt dịch vừa qua còn có nhiều dịch vụ đi chợ hộ đã phát huy khá hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và tiêu chí phòng chống dịch. Một số dạng shipper hiện nay như:

2.1 Shipper của các ứng dụng

Thông qua một hay nhiều nền tảng, mọi người có thể đăng ký trở thành đối tác của ứng dụng khi đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn đặt ra. Ứng dụng sẽ trở thành bên thứ ba kết nối giữa các bên với nhau. Các ứng dụng có shipper phổ biến là Grab, Gojek, Be, Baemin, Now,...  Các ứng dụng này đều có dịch vụ vận chuyển hàng hóa, đồ ăn, đi chợ hộ. Đôi khi, shipper của các ứng dụng cũng là shipper tự do khi tham gia các hội nhóm ship trên mạng xã hội và ngược lại.

2.2 Shipper của các công ty chuyên về vận chuyển

Đa phần, shipper của các công ty vận chuyển thường làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa theo kiện. Người dùng có thể gửi hàng đến mọi địa điểm mong muốn chỉ cần có điểm lấy hàng và điểm nhận hàng. Tùy theo nhu cầu, khách hàng có thể chọn hình thức giao hàng tiêu chuẩn hoặc giao hàng hỏa tốc cho từng loại mặt hàng với các mức giá cước khác nhau. Shipper của các công ty vận chuyển thường đến từ các đơn vị như Giao hàng nhanh, Viettel Post, Giao hàng tiết kiệm, Ahamove, Lalamove, J&T Express,...

2.3 Shipper tự do

Đây là người hoạt động tự do, không thuộc vào bất kỳ sự quản lý của các công ty, đơn vị nào. Những người này thường nhận giao hàng theo yêu cầu khi đạt được thỏa thuận từ các bên. Họ có thể hoạt động riêng lẻ hay tập hợp thành từng nhóm. Trong thời đại công nghệ số, shipper tự do thường xuất hiện trên các hội nhóm, diễn đàn. Khi khách có nhu cầu, đăng tải nguyện vọng tìm shipper lên mạng, các bên sẽ tự tìm đối tác và trao đổi với nhau về quãng đường, phí vận chuyển. Đôi khi, shipper tự do vẫn cài một số ứng dụng để nhận chuyển hàng nếu có khách.

2.4 Shipper chuyên biệt của cửa hàng

Shipper chuyên biệt của cửa hàng hay còn gọi là "shipper ruột" là người chuyên vận chuyển đơn hàng cho các cửa hàng, công ty, đơn vị bất kỳ. Các cửa hàng sẽ thuê "shipper ruột" theo hợp đồng ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Thông thường, những người này sẽ chỉ phục vụ cho một công ty duy nhất theo các điều khoản, hợp đồng đã được ký kết.

3. Tối ưu hóa phương thức vận chuyển trong kinh doanh

Làm thế nào để tối ưu hóa phương thức vận chuyển?

Để quá trình vận chuyển được diễn ra dễ dàng và suôn sẻ, người kinh doanh có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng Bado sắp được ra mắt thị trường để tối ưu hóa hình thức vận chuyển. Bằng cách này, mỗi khi có đơn hàng mới được tạo, hệ thống của phần mềm sẽ được cập nhật tự động để shipper của các đơn vị vận chuyển nắm bắt thông tin kịp thời trên hệ thống và đến lấy hàng đúng thời gian đã ghi chú. Thông qua những thông tin được cập nhật, người kinh doanh dễ dàng theo dõi tình trạng đơn hàng, xem hôm đó hàng đã được lấy chưa, khi nào giao cho khách? Đơn hàng có gặp vấn đề về hư hỏng hay không?

Đây cũng là công cụ phục vụ khá hiệu quả cho nhà kinh doanh khi bên cạnh tích hợp vận chuyển tự động còn có một số tính năng ưu việt khác như quản lý cửa hàng, tổng kết và báo cáo doanh thu - thu chi theo thời gian thực, quản lý nhân viên, lưu trữ và bảo mật thông tin khách hàng, hỗ trợ in mã vạch sản phẩm, livestream bán hàng,... Sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng Bado giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà trước đây bạn phải dành cho việc quản lý, bởi giờ đây mọi thứ đều đã được tự động hóa một cách khoa học. Sự có mặt đầy hứa hẹn này trong tương lai sẽ mang đến cho bạn nhiều điều bất ngờ thú vị đấy!

XEM THÊM

+ Xu hướng sử dụng mã vạch trong quản lý hàng hóa

+ Nâng cao hiệu quả quản lý cửa hàng hạt giống nhờ công cụ hỗ trợ thần thánh

Trên đây là một số thông tin về hình thức vận chuyển hiện nay mà Bado muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng bạn đã tổng hợp được một số kiến thức hay, phục vụ tốt cho quá trình kinh doanh của mình nhé!


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...