DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong kinh doanh

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong kinh doanh

2/3/2023

Chia sẻ
Tại Việt Nam, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Không thể phủ nhận những lợi ích chuyển đổi số đang ngày càng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp và hầu hết đều lựa chọn chuyển đổi số để tối ưu hóa quy trình vận hành.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong kinh doanh

 

Chuyển đổi số trong kinh doanh là gì? Điều này đóng vai trò quan trọng như thế nào với nhà bán hàng? Hãy cùng công ty Bado tìm hiểu thử ngay trong bài viết sau đây.

Table of Contents

1. Chuyển đổi số là gì?

Hiểu đơn giản, chuyển đổi số là sự thay đổi về công nghệ và cách thức quản lý, từ đó tạo ra sự đột phá và chuyển đổi quy trình bên trong và bên ngoài giúp doanh nghiệp bứt phá trong cuộc đua kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể.

 

Chuyển đổi số không đơn thuần thay đổi cách thực hiện công việc từ thủ công truyền thống (ghi chép trong sổ sách, họp trực tiếp,…) sang vận dụng công nghệ. Mà trên thực tế, chuyển đổi số còn bao hàm việc thay đổi tư duy kinh doanh, phương thức điều hành, văn hóa tổ chức,…

2. Vẫn còn nhiều cửa hàng “ngại” đổi mới

Mang đến nhiều lợi ích thiết thực là thế, tuy nhiên không phải doanh nghiệp, cửa hàng nào cũng lựa chọn áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý của mình. Đâu đó vẫn còn một số cửa hàng ngại đổi mới vì một số lý do:

- Đã quen với việc ghi nhớ, viết sổ tay trong nhiều năm

- Chưa bắt kịp với thời đại, không biết dùng các công cụ, thiết bị phục vụ cho việc chuyển đổi số

- Nhận định thấy doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ, không cần thiết phải chuyển đổi số

- Ngại đầu tư chi phí thiết bị, phần mềm phục vụ cho công tác quản lý

- Lo sợ mất thời gian để làm quen với sự đổi mới

 

Vẫn còn tồn tại nhiều cửa hàng chọn kinh doanh theo hình thức ghi chép truyền thống, ngại chuyển đổi số

3. Vì sao chuyển đổi số lại quan trọng?

Các báo cáo nghiên cứu thị trường đã chỉ ra rằng chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp. Trong đó, dễ nhận biết nhất là chuyển đổi số giúp họ cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên... những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh được nâng cao hơn.

3.1 Tạo lợi thế dẫn đầu

Trong thời kỳ các doanh nghiệp cạnh tranh nhau thông qua sử dụng phần mềm quản lý tạo ra giá trị đột phá hơn so với cách thức truyền thống.

3.2 Tăng trải nghiệm khách hàng

Ứng dụng công nghệ giúp tăng cường sự thuận tiện, nhanh chóng và trải nghiệm liền mạch cho khách hàng. Điều này là cần thiết  nhằm tăng sức cạnh tranh trong thời đại khách hàng càng ngày càng ưa thích và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm/dịch vụ có thao tác đơn giản nhất trên ứng dụng di động và lưu trữ được các hoạt động lịch sử của họ.

 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà chuyển đổi số mang đến cho người kinh doanh

3.3 Tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn

Các mô hình kinh doanh mới thường được xây dựng và thực hiện trên nền tảng online, do vậy không gặp các rào cản về địa lý như các mô hình truyền thống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, gia tăng các cơ hội bán hàng giúp tăng doanh thu và lợi nhuận.

3.4 Hạn chế rủi ro

Trước đây, hình thức ghi chép sổ sách để lưu lại thông tin liên quan đến đơn bán hàng, thông tin khách hàng, công nợ, doanh thu bán hàng,... thường gặp rủi ro cao khiến cho người quản lý khó giải quyết được. Bên cạnh đó, vấn đề nhân viên không trung thực cũng là một trong những khó khăn nếu như người quản lý lựa chọn hình thức kinh doanh truyền thống.

 

Với việc sử dụng phần mềm, mọi thông tin và dữ liệu hoàn toàn được lưu trữ trên hệ thống dưới dạng điện toán đám mây, tránh được các vấn đề làm mất dữ liệu như thông tin, doanh số bán hàng,... đồng thời quản lý được mọi hoạt động bán hàng của nhân viên một cách chặt chẽ hơn.

3.5 Tiết kiệm chi phí

Để chuyển đổi số, người kinh doanh buộc lòng phải chi cho việc mua thiết bị, các phần mềm, ứng dụng quản lý,... tuy nhiên con số này không phải quá cao, bù lại giúp người quản lý tiết kiệm được khá nhiều chi phí để thuê nhân sự, chi phí vận hành cửa hàng,... mà vẫn có thể đảm bảo mang lại hiệu quả cao, doanh số bán hàng được tăng nhanh, tiếp cận được khách hàng nhanh chóng.

 

XEM THÊM

+ Lợi ích của website bán hàng đối với doanh nghiệp và chủ shop bán hàng online

+ Quy trình và giải pháp quản lý kho hàng tránh thất thoát hiệu quả

 

Chuyển đổi số tuy cũ mà lại mới: cũ với những người đã tiếp cận với công nghệ từ trước nhưng mới với người còn giữ tư duy quản lý truyền thống. Tuy vậy, không thể phủ nhận sự quan trọng mà chuyển đổi số mang đến cho người kinh doanh, khi hầu hết người kinh doanh chịu “làm mới mình” đều đã gặt hái được những thành công nhất định.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...