DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Quy trình và giải pháp quản lý kho hàng tránh thất thoát hiệu quả

Quy trình và giải pháp quản lý kho hàng tránh thất thoát hiệu quả

25/5/2023

Chia sẻ
Đối với bán hàng truyền thống và bán hàng trực tuyến, việc quản lý kho hàng luôn là vấn đề khó khăn hàng đầu cho những chủ cửa hàng, thậm chí có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh.

 

Quy trình và giải pháp quản lý kho hàng tránh thất thoát hiệu quả

 

Kho được vận hành theo quy trình, logic và khoa học sẽ giúp bạn tránh được nỗi lo thiếu hàng, thất thoát hàng hoặc quản lý số lượng tồn kho một cách chặt chẽ hơn. Cùng doanh nghiệp Bado tìm hiểu về quy trình và giải pháp quản lý kho hàng trong bài viết dưới đây nhé!

Table of Contents

1. Quy trình quản lý kho là gì?

1.1. Định nghĩa

Quy trình quản lý kho bao gồm trình tự quản lý toàn bộ hoạt động hằng ngày của kho theo một quy chuẩn nhất định. Mỗi cửa hàng, doanh nghiệp sẽ có quy trình quản lý kho khác nhau, phù hợp với cách thức hoạt động của cửa hàng, doanh nghiệp đó.

 

Việc thực hiện, giám sát, theo dõi quy trình quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, tối đa hóa lợi nhuận và duy trì hoạt động lâu dài.

1.2. Quy trình quản lý kho gồm những gì?

Để quản lý công việc hiệu quả, quản lý kho được chia ra nhiều trình tự quản lý khác nhau. Một quy trình quản lý kho cơ bản bao gồm các công đoạn như sau:

 

*Công đoạn 1: Nhập kho

Bước đầu tiên trong quy trình quản lý kho là nhập hàng hóa, sản phẩm. Người quản lý cần kiểm tra và nhận đúng sản phẩm, số lượng, thời gian. Đây là một bước yêu cầu phải thực hiện một cách nghiêm túc để không bị nhập kho sai và ảnh hưởng đến quá trình bán hàng.

 

*Công đoạn 2: Lưu kho

Để việc xuất nhập hàng hóa trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp được thuận lợi thì nhân viên khi cần sắp xếp hàng hóa sao cho hợp lý và khoa học nhất. Phân loại theo sản phẩm, sắp xếp mỗi sản phẩm lên một ngăn kệ hoặc một kệ riêng biệt sẽ giúp cho việc tìm kiếm dễ hơn.

 

*Công đoạn 3: Nhận hàng

Đây là bước thu thập đủ sản phẩm hàng hóa để thực hiện các đơn hàng cho cửa hàng, doanh nghiệp. Việc tối ưu hóa công đoạn này sẽ giảm được nhiều chi phí và tăng hiệu quả quản lý kho. Thông thường, bạn có thể nhận hàng theo 2 cách:

- Thu thập theo đơn hàng

- Nhận theo cụm

 

*Công đoạn 4: Đóng gói và xuất kho

Bước này rất quan trọng, vì thế phải thực hiện cẩn thận, chính xác. Hãy ghi nhớ việc đóng gói nhằm hướng đến 2 mục đích là:

- Hàng hóa được an toàn, hạn chế tối đa sự hư hại trong quá trình vận chuyển

- Tối ưu khối lượng để giảm thiểu chi phí giao hàng

Khi hoàn thành việc đóng gói thì khi tiến hành bàn giao cho đơn vị vận chuyển. Đây là thời điểm hàng ghi nhận là xuất kho và nhân viên tiến hành trừ tồn.

 

Quy trình quản lý kho hàng

 

*Công đoạn 5: Hoàn hàng

Đây là bước không doanh nghiệp nào mong muốn nhưng vẫn phải có trong quy trình quản lý kho. Khi thực hiện việc hoàn hàng nhân viên kho cần chú ý một số điều như:

-  Hàng trả phải thực hiện đúng chính sách trả hàng và nêu rõ nguyên nhân hàng bị hoàn lại

- Hàng hóa bị trả lại nhập vào kho cần phân loại theo mục đích sử dụng sau đó như: sửa chữa, tái chế, tiêu hủy, trả lại cho nơi sản xuất…

 

*Công đoạn 6: Kiểm hàng

Đây là công việc mà nhân viên kho cần thực hiện một cách thường xuyên để tránh sai sót, thiếu hụt hàng hóa do những sai lầm của các bước trên. Nếu kho luôn sắp xếp gọn gàng và có một quy trình kiểm kê khoa học thì việc kiểm đếm hàng hóa trở nên đơn giản hơn.

 

*Công đoạn 7: Thống kê, báo cáo

Những thống kê, báo cáo cũng rất cần thiết để người quản lý cấp cao có cái nhìn tổng quan về quy trình quản lý kho. Một số báo cáo kho phổ biến nhất là: Báo cáo kho, báo cáo vượt/dưới định mức, báo cáo xuất - nhập - tồn kho,...

 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý kho hàng như giải pháp phần mềm quản lý của Bado - công cụ sở hữu công nghệ hiện đại, bạn chỉ cần một chiếc máy quét mã vạch và kiểm đếm số lượng, hệ thống sẽ tự động khấu trừ và điều chỉnh số lượng.

 

*Công đoạn 7: Thống kê, báo cáo

Những thống kê, báo cáo cũng rất cần thiết để quản lý có cái nhìn tổng quan về quy trình quản lý kho. Một số báo cáo kho phổ biến nhất là: Báo cáo số lượng xuất kho; Báo cáo nhập kho; Báo cáo tồn kho;...

2. Những khó khăn trong quản lý sản phẩm tồn kho

2.1 Kiểm kê số lượng sản phẩm

Một cửa hàng hay doanh nghiệp có nhiều nhà cung cấp thường sẽ gặp khó khăn khi kiểm kê số lượng sản phẩm trong kho. Nếu bạn không thể nắm chính xác tồn kho thì khi cung ứng cho các nhà bán lẻ hay nhà phân phối, các hoạt động của doanh nghiệp cũng sẽ bị gián đoạn. Lượng hàng hóa nhập quá lớn cũng có thể gây ra tình trạng hàng tồn, hết hạn sử dụng, lỗi mốt,…

2.2 Sắp xếp hàng hóa không hợp lý

Hàng hóa trong kho không được sắp xếp theo hệ thống sẽ rất tốn thời gian và nhân lực để tìm kiếm hàng hóa, chưa kể sản phẩm còn có thể gặp phải tình trạng ẩm mốc, chuột bọ cắn phá,...

 

Giải pháp quản lý kho hàng

2.3 Thời gian kiểm tra hàng quá ít

Sai lầm lớn nhất của các nhà quản lý là dành ít thời gian kiểm tra kho hàng, kiểm kê hàng tồn và tình trạng của hàng hóa. Hậu quả là các sản phẩm có thể bị hết hạn, hỏng hóc hoặc thất thoát, không đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

 

Giải pháp bán hàng chuyên nghiệp Bado sở hữu đầy đủ các tính năng giúp bạn quản lý kho hàng theo quy trình chuẩn, cũng như cung cấp hệ thống báo cáo chuẩn xác đến từng chi tiết, giúp bạn nhanh chóng bao quát được tình hình kho hàng cũng như kiểm tra hiệu quả quản lý kho mà không cần mất công ghi chép sổ sách, tính toán hay đau đầu với các hàm “khó nhằn” trong Excel nữa.

 

Với giao diện thân thiện, mọi thông tin được hiển thị vô cùng trực quan trên phần mềm nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen, thao tác trên hệ thống của giải pháp bán hàng chuyên nghiệp Bado. Đây cũng được xem là một trong những phần mềm đáng để trải nghiệm nhất trong năm nay bởi mức độ hiệu quả trong việc quản lý cửa hàng nói chung và quản lý kho nói riêng. Hãy đăng ký sử dụng Bado ngay hôm nay để được nhận các ưu đãi tuyệt vời nhé!

 

XEM THÊM: Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

 

Trên đây là một số thông tin về quy trình quản lý kho, những khó khăn cũng như giải pháp chuyên nghiệp giúp bạn giải quyết vấn đề trong quá trình vận hành cửa hàng, doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin hữu ích từ Bado sẽ giúp bạn phần nào giải quyết được những vấn đề liên quan nhé! Mọi thông tin cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ tư vấn ngay với hotline 0286 657 7979 - 0911 617 878 nhé.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...