DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Bật mí chiến lược kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả

Bật mí chiến lược kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp hiệu quả

29/4/2022

Chia sẻ
Kinh doanh vật tư nông nghiệp là một mô hình có tiềm năng về kinh tế lớn, do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng tăng cao, nhất là đối với những người đang canh tác đất hoặc trồng cây. Tuy nhiên các doanh nghiệp luôn phải đối mặt với môi trường kinh doanh phức tạp, liên tục thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp hay tổ chức, cá nhân cần đưa ra chiến lược, mục tiêu kinh doanh để đưa ra phương hướng phát triển hợp lý nhất.

Chiến lược kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp

Xây dựng chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp tốt sẽ giúp bạn phát huy được nguồn lực, tiếp cận được nhiều khách hàng, bán được nhiều sản phẩm và gia tăng doanh thu hiệu quả.

1. Chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp

1.1. Xác định mục tiêu, nhiệm vụ kinh doanh phân bón

Xây dựng cho được hệ thống đại lý phân phối các cấp, đến cửa hàng bán lẻ phân bón tại địa phương luôn là nhiệm vụ chiến lược của lãnh đạo từng công ty phân bón. Hệ thống đại lý là người đại diện của công ty tại địa phương. Kinh doanh phân bón không chỉ bán phân bón mà còn là nhà cung cấp, phân phối cả một giải pháp trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân sản xuất ngày càng hiệu quả hơn.

Chính vì vậy đại lý phải là những nhà tư vấn, hiểu thật rõ những sản phẩm phân bón của mình trước khi bán cho nông dân, thu tiền và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, đến khi nhà nông thu hoạch xong mùa vụ. Đây chính là cái cốt lõi khẳng định sự cam kết của nhà sản xuất, nhà phân phối với nhà nông khi đưa tới họ những sản phẩm phân bón.

1.2. Quản lý phân bón và chiến lược phát triển nông nghiệp

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón cần thực hiện đúng quy hoạch phát triển ngành phân bón, không đầu tư tràn lan, dàn trải; sản xuất phải căn cứ nhu cầu thị trường, bảo đảm hiệu quả kinh doanh, tránh giảm chất lượng bán phá giá, cạnh tranh không lành mạnh.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh nghiên cứu, tổ chức lại hệ thống phân phối, giảm tầng nấc trung gian, quy định rõ trách nhiệm các tổng đại lý, các đại lý và chịu trách nhiệm quản lý chất lượng phân bón của doanh nghiệp đến tận người sử dụng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp 

Dưới đây là một số các yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới việc xây dựng chiến lược kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp của bạn:

2.1. Sản phẩm/dịch vụ được cung cấp

Vật tư nông nghiệp là mặt hàng kinh doanh rất khó bảo quản và dễ xảy ra hao hụt, hư hỏng. Mặt khác, do tính thời vụ của sản xuất nông nghiệp nên trong kinh doanh vật tư nông nghiệp thường phải có một lượng hàng hóa vật tư dự trữ tương đối lớn.

Trong quá trình kinh doanh đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn vào cơ sở vật chất, kho bảo quản…để giảm thiểu sự hao hụt, giảm chất lượng hay hư hỏng hàng hóa.

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, vật tư nông nghiệp phong phú, đa dạng về cả chủng loại và mẫu mã. Mỗi loại có thể dùng cho nhiều đối tượng cây trồng, vật nuôi khác nhau. Ví dụ: đạm có thể dùng cho cả lúa, ngô, khoai…

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp

Về thị trường kinh doanh vật tư nông nghiệp, tính thời vụ của sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng đến tính thời vụ kinh doanh của một số sản phẩm vật tư nông nghiệp. Do đó, cửa hàng kinh doanh của bnaj cần có chiến lược và kế hoạch kinh doanh bám sát thời vụ sản xuất nông nghiệp của từng vùng, đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời lượng vật tư nông nghiệp mà thị trường yêu cầu.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi, các sản phẩm cần đủ 3 tiêu chí: đầy đủ nhãn mác, thời gian sử dụng, giá bán rõ ràng.

2.2. Năng lực của cửa hàng vật tư nông nghiệp

Bao gồm khả năng tài chính, nhân lực, cách quản lý, uy tín của cửa hàng, các phương thức thanh toán, tiêu thụ và dịch vụ đi kèm… Để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp bạn cần từ 50- 500 triệu. Với số vốn hiện có bạn cần phân chia ra các loại vật tư nông nghiệp. Lưu ý nhập hàng hóa phù hợp với khách hàng tại khu vực kinh doanh để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho bà con trồng trọt, chăn nuôi.

2.3. Sự cạnh tranh giữa các đối thủ

Nắm bắt chính xác thời điểm nhạy cảm và lên kế hoạch thu thập tất cả các thông tin liên quan đến đối thủ cạnh tranh là phương pháp hữu ích giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho mình.

2.4. Sự đe dọa từ các sản phẩm thay thế

Để sản phẩm, dịch vụ luôn được tối ưu về chất lượng, giá cả cửa hàng vật tư nông nghiệp nên thường xuyên cập nhật các dòng sản phẩm mới với đặc tính nổi trội, chất lượng sản phẩm cao để thu hút khách hàng quan tâm.

2.5. Khả năng thương lượng hay ép giá của người cung ứng

Các nhà cung ứng luôn muốn thu về mức lợi nhuận cao nhất cho mình, điều này kéo theo việc họ có thể quyết định giảm hoặc tăng giá bán buôn cho các đại lý. Do đó, bạn nên làm việc với các nhà cung ứng uy tín, đảm bảo không bị độn giá nhập sản phẩm.

3. Làm thế nào để chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp của bạn thành công?

3.1. Thấu hiểu thị trường và nghiên cứu kỹ về đối thủ

Để đánh giá một sản phẩm thì chất lượng là yếu tố tiên quyết hàng đầu, ngoài ra người nông dân còn quan tâm đến thương hiệu, giá thành, mẫu mã, nguồn gốc của sản phẩm khi chọn mua.

Khách hàng – người nông dân thường hướng quan tâm đến các sản phẩm đã hiểu rõ, đã từng sử dụng hoặc các thương hiệu lớn/ Thấu hiểu thị trường và khách hàng, việc hiểu được họ là ai, họ mua gì, ở đâu, mua như thế nào và nắm bắt phương pháp tiếp cận hiệu quả sẽ là chiến lược quan trọng để kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp thành công.

3.2. Cung cấp sản phẩm chất lượng

Nguồn hàng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể tìm hiểu kỹ về khu vực mở cửa hàng, nhu cầu mua ra sao, thói quen sản xuất, lĩnh vực canh tác, sử dụng phân/thuốc gì,… Để nhập những mặt hàng về vật tư nông nghiệp cần thiết cho người mua. Ví dụ khu vực gần bạn chuyên canh trồng lúa thì nên nhập giống cây trồng – thuốc trừ sâu – phân bón,…

Xác định được những mặt hàng cần thiết để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp thì bạn có thể trực tiếp tìm đến các địa điểm, cơ sở sản xuất những mặt hàng đó để nhập về bán. Hoặc lấy hàng từ các đại lý cấp 1 hoặc cấp 2.

Quản lý cửa hàng vật tư nông nghiệp bằng công nghệ

3.3. Quản lý cửa hàng bằng công nghệ

Trong thời buổi công nghệ 4.0 lên ngồi, bạn có thể thu hồi vốn nhanh chóng với việc đầu tư vào một công cụ như phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp để doanh thu tăng cao.

Một trong những phần mềm mới nhất và đáng sử dụng nhất trong năm nay không gì khác ngoài phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado. Đây là một giải pháp hoàn toàn mới do đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm của công ty PAP Technology nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm liền, chuẩn bị cho ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới. Sử dụng phần mềm mang đến cho bạn nhiều giải pháp hữu hiệu.

- Quản lý sản phẩm

- Quản lý công nợ khách hàng, công nợ nhà cung cấp

- Quản lý kho hàng

- Lưu trữ, bảo mật thông tin khách hàng

- Quản lý nhân viên

- Tích hợp với các đơn vị vận chuyển lớn, uy tín

- Hỗ trợ in mã vạch sản phẩm, livestream bán hàng

- Đưa ra các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng

Nhờ những tính năng ưu việt mà công cụ hỗ trợ thông minh này mang lại, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và thậm chí là tối ưu chi phí để vận hành cửa hàng mà vẫn đảm bảo cửa hàng hoạt động tốt. Không chỉ vậy, phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp Bado còn có giao diện thân thiện, đơn giản, phù hợp với đại đa số người dùng nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thao tác, làm quen trong thời gian đầu sử dụng. Hãy đón chờ để được trải nghiệm phần mềm quản lý bán hàng mới nhất này nhé!

Trong quá trình kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp nên tham khảo, tìm đọc những kiến thức chuyên sâu về phân bón và thuốc trừ sâu để có thể tư vấn cho bà con nông dân. Hy vọng với những chiến lược kinh doanh vật tư nông nghiệp trên sẽ giúp bạn tự tin mở cửa hàng, kinh doanh vật tư nông nghiệp thành công.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...