DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

4 kiểu lãng phí khi quản lý cửa hàng bán lẻ siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi

4 kiểu lãng phí khi quản lý cửa hàng bán lẻ siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi

9/9/2021

Chia sẻ
Trong kinh doanh, mục tiêu hàng đầu của các nhà quản lý bán hàng siêu thị, tạp hóa là làm thế nào để gia tăng được lợi nhuận. Rất nhiều người gặp phải trường hợp dù bán hàng ổn định, vẫn kiếm được doanh thu nhưng khi tổng kết lại thì lợi nhuận lại không được bao nhiêu, thậm chí là “dậm chân tại chỗ”. Vậy tại sao lại như vậy?

Bado sẽ chỉ ra cho bạn 4 kiểu lảng phí vô cùng khi mở cửa hàng kinh doanh hoặc trong khâu quản lý thông qua chính bài viết sau đây. Tham khảo thử bạn nhé.

 

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, trong đó có thể là do bạn đang gặp phải lãng phí trong kinh doanh. Vậy nên, để các nhà kinh doanh có thể tối ưu và gia tăng lợi nhuận thì bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những khoản chi phí bỏ ra không mang lại hiệu quả đồng thời cung cấp những giải pháp để xóa bỏ đi sự lãng phí này.

Table of Contents

1. Thất thoát hàng hóa trong khâu quản lý bán hàng

 

Việc thất thoát hàng hóa là điều dễ dàng xảy ra nếu các nhà kinh doanh không có giải pháp quản lý hiệu quả, đúng đắn. Bởi đặc thù của ngành bán hàng siêu thị, tạp hóa là có số lượng các sản phẩm rất lớn. Nếu chỉ cần lơ là không quản lý, theo dõi kho chặt chẽ thì rất có thể hàng hóa bị sắp xếp lung tung làm thất lạc, bị nhân viên trục lợi tuồn hàng ra ngoài,.. Sự lãng phí hàng hóa này để lâu để dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng.

 

Để có thể giải quyết được vấn đề này, bạn cần phải tiến hành kiểm kho thường xuyên cũng như yêu cầu nhân viên sắp xếp hàng hóa khoa học, dễ tìm đồng thời ghi rõ ràng, chi tiết số lượng và quá trình nhập – xuất hàng hóa. Ngoài ra, còn có giải pháp tối ưu mà đem lại hiệu quả cao hơn là sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng. Với phần mềm bán hàng, chức năng quản lý hàng hóa sẽ phân loại và sắp xếp các sản phẩm theo từng nhóm hàng như loại, thương hiệu, giá cả,..

 

Điều giúp người quản lý và nhân viên có thể dễ dàng tra cứu và theo dõi số lượng hàng hóa ngay cả trên ở phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ mà không cần phải mất thời gian tiến hành kiểm kho phức tạp.

2. Không có kế hoạch nhập hàng cụ thể và hợp lý

Trong kinh doanh, nếu bạn nhập hàng hóa tràn lan, số lượng lớn mà không có kế hoạch cụ thể thì việc lãng phí là điều sẽ xảy ra. Bởi nếu không nắm rõ được những nhu cầu mà khách hàng cần mà chỉ chăm chăm nhập những hàng hóa mà bạn thích thì sẽ rất khó để tiêu thụ. Điều này sẽ gây ra mất cân bằng khâu quản lý kho cũng như gây ứ đọng tiền vốn. Chưa kể đặc thù của ngành bán hàng siêu thị, tạp hóa là nơi có nhiều đồ thực phẩm có hạn sử dụng. Nếu số lượng hàng tồn nhiều mà không có giải pháp xả hàng, đẩy hàng thì sẽ rất lãng phí.

 

Vậy nên tốt nhất là bạn nên nghiên cứu thị trường, biết được khách hàng muốn gì để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, nếu sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng thì chức năng báo cáo sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các mặt hàng bán chạy, các mặt hàng đem lại doanh thu cao, các mặt hàng vượt quá số liệu cho phép gây tồn kho,.. Thông qua đó bạn sẽ biết được những sản phẩm nào khách cần để có chiến lược nhập hàng hợp lý. Tránh trường hợp hàng khách muốn mua thì không có, hàng có khách lại không cần.

3. Lãng phí do chưa biết cách bảo quản sản phẩm 

Bởi vì ngành bán hàng siêu thị, tạp hóa sẽ có nhiều sản phẩm có các đặc tính riêng cần phải bảo quản cẩn thận. Như đồ đông lạnh, đồ khô, các mặt hàng hạn sử dụng ngắn,.. thì sẽ có các cách bảo quản khác nhau. Nếu không nắm rõ các cách bảo quản này sẽ khiến thực phẩm nhanh bị hỏng hơn dự kiến, không bán được hàng và gây lãng phí doanh thu lớn.

4. Lãng phí tiền bạc vào những khoản chi tiêu không hợp lý

Rất nhiều chủ cửa hàng rơi vào tình trạng chi tiêu không hợp lý, bỏ số tiền lớn để đầu tư vào những thứ thừa thãi hoặc không hiệu quả. Ví dụ như một số trường hợp mà nhiều chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị gặp phải như:

4.1. Đầu tư vào nhiều đồ vật, thiết bị không cần thiết

Đây là tình trạng chung của nhiều chủ cửa hàng siêu thị, tạp hóa khi họ bỏ ra số tiền lớn để mua những đồ vật, thiết thừa thãi, không cần thiết.

 

Ví dụ: đặt mua quá nhiều các kệ hàng, tủ đông lạnh,.. mà không có sự tính toán hợp lý khiến dẫn đến tình trạng bị dư thừa, không cần sử dụng.

 

Hoặc như việc đầu tư vào các thiết bị hỗ trợ mà không có sự tìm hiểu kỹ. Ví dụ như khi mua phần mềm bán hàng, họ thấy bạn bè xung quanh sử dụng phần mềm quản lý bán hàng siêu thị, tạp hóa này hiệu quả nên cũng mua theo mà không biết có phù hợp với mình hay không. Để rồi nếu không tối ưu lại phải mất nhiều lần mua khác. Hoặc như đầu tư vào nhiều phần mềm chỉ có một tính năng như quản lý kho hàng, quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa,.. Như vậy sẽ gây ra sự lãng phí lớn khi mà bạn có thể mua một sản phẩm bao gồm đầy đủ các tính năng này.

4.2. Không có kế hoạch hợp lý cho chi tiêu

 

Việc việc chi tiêu không hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng “vung tay quá trán”, gây ra sự lãng phí lớn. Sử dụng phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng sẽ giúp chủ cửa hàng quản lý chi tiêu theo từng thời điểm như ngày/tuần/tháng. Nhờ vậy, bạn sẽ nhận ra những khoản chi tiêu nào thừa thãi, không hợp lý để nhanh chóng điều chỉnh, có chính sách nới lỏng và thắt chặt tránh hao hụt vào những lần sau.

XEM THÊM

+ Flash sale chiến lược kinh doanh hiệu quả thời đại mới

+ Ý tưởng kinh doanh 2024: Bán hàng độc nhất vô nhị

 

Trên đây là 4 loại lãng phí thường gặp trong việc kinh doanh quản lý bán hàng chuỗi siêu thị, tạp hóa. Hy vọng thông qua bài viết này của Bado, bạn sẽ có thể nhận thấy những sự lãng phí trong cửa hàng của mình để có những giải pháp xóa bỏ, giảm tối đa các thiệt hại để mang đến kết quả doanh thu và lợi nhuận cao nhất có thể. Nếu bạn muốn nhận hỗ trợ thông tin về phần mềm quản lý cửa hàng của Bado hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0286 657 7979 - 0911 617 878 nhé.


Xem nhiều nhất

 • Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  Giải pháp hỗ trợ bán thiết bị số - Trợ thủ đắc lực quản lý cửa hàng hiệu quả

  10/1/2023

 • Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  Phần mềm quản lý cửa hàng sơn đơn giản và thông minh

  14/10/2021

 • Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  Giải pháp bán hàng - Cánh cửa bứt phá kinh doanh trong thời đại số

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  Phần mềm quản lý shop thời trang - Chìa khóa vạn năng cho người kinh doanh

  9/1/2023

 • Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  Phần mềm hỗ trợ bán hàng tốt nhất cho người kinh doanh

  13/10/2022

 • Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  Phần mềm quản lý bán vật tư nông nghiệp đơn giản dễ sử dụng

  30/10/2021

 • Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  Phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả

  12/10/2021

Khách hàng tin dùng Bado

CTY TNHH DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT DƯƠNG HOA

CTY BẤT ĐỘNG SẢN NGỌC THÀNH GROUP

CTY TNHH CÔNG NGHỆ SINH THÁI VIỆT XANH

CTY TNHH IN & MAY ĐIỀN TA

Hệ thống đang xử lý vui lòng chờ

...